(Chinhphu.vn) - 28/7 là ngày đầu tiên Đà Nẵng trở lại trạng thái giãn cách xã hội, đường phố hầu như vắng bóng xe cộ. Các cửa hàng kinh doanh không thiết yếu đóng cửa. Riêng 3 bệnh viện được xác định là tâm dịch COVID-19 được phong tỏa chặt chẽ.

Lực lượng chức năng thực hiện phong tỏa tại một tuyến đường trọng điểm vào Bệnh viện - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Theo ghi nhận của phóng viên Báo điện tử Chính phủ, trong sáng nay, lượng người tham gia giao thông trên các tuyến đường ở Đà Nẵng đã giảm mạnh so với ngày thường. Các tuyến đường trung tâm như Lê Duẩn, Nguyễn Văn Linh, Trần Phú ngày thường xe cộ đông đúc nay đã thưa thớt đi nhiều.


Lượng người tham gia giao thông trên các tuyến đường ở Đà Nẵng giảm mạnh - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Các cửa hàng, quán xá tại Đà Nẵng đã đóng cửa, chỉ trừ những nơi cung cấp dịch vụ thiết yếu như ăn uống, thuốc men, tài chính, xăng dầu.

Người dân Đà Nẵng đã có kinh nghiệm giãn cách từ lần trước nên nhìn chung tuân thủ nghiêm việc giãn cách. Không có hiện tượng chen lấn mua sắm tại các siêu thị, chợ, tích trữ thực phẩm. 


Lực lượng công an được bố trí tại các chốt để bảo đảm tình hình trật tự - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Trong đêm qua, lực lượng chức năng đã tiến hành phong tỏa 3 bệnh viện lớn là Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C và Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng. Đây được xác định là khu vực trọng điểm, tâm dịch của Đà Nẵng lúc này với sự bùng phát các ca nhiễm COVID-19. 

Theo đó, thời gian bắt đầu phong tỏa thực hiện bắt đầu từ 0 giờ ngày 28/7 cho đến 11/8 và có thể gia hạn tuỳ vào tình hình thực tế. 

Người thân gửi đồ cho người dân sinh sống trong khu vực phong tỏa phải đứng giãn cách- Ảnh: VGP/Lưu Hương

Trong sáng nay (28/7), tại các chốt phong tỏa, nhiều người dân mang thực phẩm đến tiếp tế cho người thân trong khu vực bị phong tỏa. 

Chị Nguyễn Thị Yến Nhi, trú tại phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng cho rằng việc các lực lượng chức năng tổ chức phong tỏa chốt chặn xung quanh bệnh viện là rất cần thiết để hạn chế phát tán dịch bệnh. 

“Người thân của tôi đang nằm trong bệnh viện. Tôi được các chiến sĩ hướng dẫn đặt thực phẩm và gọi người nhà ra nhận, tôi cảm thấy rất yên tâm", chị Nhi cho biết. 

Tại các chợ, chỉ bán các mặt hàng thực thẩm thiết yếu - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Trung úy Võ Quang Vân, công tác tại đội an ninh khu vực Hải Châu, Công an TP. Đà Nẵng hiện đang túc trực tại chốt đường Nguyễn Thị Minh Khai- Quang Trung cho biết, người dân trong khu vực phong tỏa vẫn sinh hoạt bình thường và chấp hành nghiêm các quy định về giãn cách xã hội. 

“Trong ca trực của tôi, chúng tôi hướng dẫn người dân đến tiếp tế lương thực đứng cách xa hàng rào 2 m, rồi đặt thực phẩm xuống và gọi người thân ra nhận chứ không cho tiếp xúc trực tiếp. Chúng tôi xác định dù số lượng người đến tiếp tế đông vẫn phải thực hiện nghiêm chế độ giãn cách xã hội”, Trung úy Võ Quang Vân cho biết. 

Các cửa hàng, quán xá tại Đà Nẵng đã đóng cửa, chỉ trừ những nơi cung cấp dịch vụ thiết yếu như ăn uống, thuốc men, tài chính, xăng dầu - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Đại tá Trần Đình Chung, Phó Giám đốc CA TP. Đà Nẵng nhận định việc phong tỏa dù đã được phổ biến cho người dân từ trước nhưng cũng gây ra ảnh hưởng ít nhiều đến sinh hoạt bình thường. Vì vậy, yêu cầu các đồng chí tại các điểm chốt chặn phải giải thích cho nhân dân rõ ràng về công tác triển khai phong tỏa, vì tinh thần chung là chống dịch như chống giặc. Đồng thời, các đồng chí chốt chặn tại đây phải có sổ ghi chép rõ ràng về nhân thân, đồ đạc, các trang thiết bị cần đưa vào, phải hỗ trợ người dân nhưng tuyệt đối không được để người dân đi vào. Các trường hợp đặc biệt phải được ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo thành phố mới được phép ra/vào khu phong tỏa, Phó Giám đốc CA TP. Đà Nẵng cho biết.

Lưu Hương