(Chinhphu.vn) - “Đà Nẵng tình người” - đó là tên bài hát nổi tiếng của tác giả Đình Thậm và trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, tình người Đà Nẵng lại thêm gắn bó, tình yêu thương lại càng thêm lan toả và như cơn gió mát làm dịu đi sức nóng của dịch bệnh đang hoành hành tại đây.
Hàng hoá do người dân ủng hộ trước khu phong toả Bệnh viện C Đà Nẵng. Ảnh: VGP/Minh Trang

Đêm cuối tháng 7, dưới cơn mưa tầm tã, ngay trước hàng rào phong toả của Bệnh viện C, những bóng lưng ướt sũng của đoàn thanh niên và lực lượng vũ trang trắng đêm vận chuyển những chuyến hàng nhu yếu phẩm vào viện trợ cho đội ngũ y bác sỹ phía trong.

Vừa bốc hàng, bạn Lê Dương, thuộc lực lượng đoàn thanh niên hỗ trợ, vừa tâm sự: “Mình rất vui vì được góp sức gửi những tấm lòng của người dân đến lực lượng tuyến đầu trong bệnh viện. Hàng hoá nhu yếu phẩm do người dân đóng góp rất nhiều, tụi mình phải làm việc cả đêm mới kịp chuyển hết hàng hôm nay vào trong, nếu không sẽ bị ùn tắc. Chỉ mong rằng các bác, các anh chị trong ấy thật khoẻ mạnh và vững vàng để chiến thắng cuộc chiến này”.

Những ngày qua, để tiếp sức cho lực lượng tuyến đầu chống dịch tại các Bệnh viện của Thành phố, rất nhiều đoàn thiện nguyện, đơn vị tổ chức, cá nhân trên địa bàn Thành phố đồng loạt kêu gọi mọi người cùng đóng góp nhu yếu phẩm, đồ bảo hộ, lương thực, thực phẩm, khẩu trang, nước sát khuẩn...

Đoàn viên thanh niên và lực lượng vũ trang thức trắng đêm để vận chuyển hàng vào Bệnh viện. Ảnh: Thành đoàn Đà Nẵng

Người có ít thì đóng góp ít, có khi chỉ là 1 lốc nước hay gói bánh trao vội cho anh dân quân đang đứng trực cho đỡ mệt nhọc.  Những chuyến hàng liên tục được chở đến, nối đuôi nhau xếp dãy dài ngay trước khu vực phong toả để được vận chuyển vào trong hỗ trợ cho lực lượng “chiến binh áo trắng” cũng như lực lượng vũ trang, dân quân đang ngày đêm chống giặc dịch.

Uỷ ban MTTQ TP. Đà Nẵng cho biết, tính đến trưa 1/8, đơn vị đã tiếp nhận hơn 2,1 tỷ đồng (đã chuyển vào tài khoản ), 5.000 USD, 100 máy thở VFS 510 trị giá 18,5 tỷ và 35. 000 khẩu trang y tế, 700 chai dung dịch sát khuẩn, 200 chai dung dịch vệ sinh tai mũi họng, 20 thùng cá hộp, 3.000 hũ nước yến...  từ các đơn vị và nhà hảo tâm trong và ngoài nước. 

Đồng hành trong công cuộc tiếp sức ấy, Cộng đồng F&B Tử tế- Đà Nẵng Kitchen được phát động từ ngay chiều 31/7 đã huy động được gần 150 thành viên là các đội thiện nguyện và các nhà hảo tâm cùng tham gia. Đây là tập hợp các đơn vị chuyên cung cấp và phân phối thức ăn trên toàn TP. Đà Nẵng, được cơ quan chức năng cho phép về tiêu chuẩn chất lượng, với mục tiêu sẽ cung cấp bữa ăn hằng ngày cho các đơn vị đang làm nhiệm vụ chống dịch bệnh.

Cô Nguyễn Trúc Chi, người sáng lập Đà Nẵng Kitchen, cho biết: “Đến hiện giờ, cộng đồng đã nhận được hơn 65 triệu tiền hỗ trợ và sự hưởng ứng nhiệt tình từ rất nhiều đơn vị. Rất nhiều chủ vườn rau sạch an toàn tại Hoà Vang, Đà Lạt xung phong hỗ trợ rau củ cho chương trình, các công ty đầu tư máy móc hiện đại để đảm bảo phần ăn giữ được chất lượng tốt... cung cấp cho đội ngũ trong các khu cách ly.”

Cộng đồng Đà Nẵng Kitchen chuẩn bị các suất ăn cho bệnh nhân tại các khu cách ly. Ảnh: Nhân vật cung cấp

“Sáng nay từ 4h sáng, đội ngũ đã chuẩn bị và giao 300 suất ăn sáng cho các bệnh nhân thận cách ly tại các khách sạn. Trong hôm nay dự kiến sẽ giao 1.500 suất ăn. Nhóm đang cố gắng cân đối để cân bằng nhu cầu và nguồn cung từ các nhóm thiện nguyện khác để phân bố cho hợp lý, không để dồn hết về một số điểm nóng gây quá tải. Mình hi vọng những cánh tay thiện nguyện sẽ cùng hợp lực nhau làm việc chuyên nghiệp và an toàn, lại mang giá trị cao nhất, cùng góp sức hỗ trợ chống giặc dịch”, cô Nguyễn Trúc Chi chia sẻ.

Đón nhận những tấm lòng sẻ chia từ vùng tâm dịch, ThS.BS Đặng Văn Trí, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ-Phó Trưởng khoa Nội A (Bệnh viện C) chia sẻ cảm xúc: “Nơi tuyến đầu, chúng tôi luôn được sống và làm việc trong sự sẻ chia, đùm bọc của cả cộng đồng. Từ cụ bà đã 81 tuổi đem theo 2 bao gạo ủng hộ các bác sĩ "Ăn đỡ đói để chống dịch", đến những lời động viên chân tình "Cố lên nghe mi" hay những tin nhắn vội vàng "Ở trong nớ cần bất cứ thứ chi thì mi cứ nhắn", cứ thế và cứ thế cuồn cuộn lên những dòng người và xe hối hả vận động thiện nguyện để chi viện cho "tuyến đầu chống dịch". Mỗi ngày hàng chục hàng chục tấn hàng nhu yếu phẩm, thuốc men, phương tiện bảo hộ chống dịch được chuyển về khu vực bị phong toả. Tình người trong khó khăn kể làm sao xiết!”

Thành đoàn Đà Nẵng và các đơn vị trao hàng hỗ trợ của người dân cho Khu cách ly tập trung. Ảnh: VGP/Minh Trang

Con người Đà Nẵng, trước nay đã quá quen với bão giông, sau những cơn bão, những chuyến hàng thiện nguyện lại lũ lượt đến những vùng khó khăn. Giờ đây, những chuyến hàng mang theo tấm lòng của con người Đà Nẵng lại được gửi gắm vào những điểm nóng đang căng mình chống dịch!

 Minh Trang