(Chinhphu.vn) - Nhiệm vụ trọng tâm giáo dục mầm non năm học 2014-2015 mà các địa phương đặt ra là thực hiện các biện pháp nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, bảo vệ sức khỏe cho trẻ trong trường mầm non; trong đó chú trọng quản lý chặt chẽ việc tổ chức bữa ăn cho trẻ.

 

Ảnh minh họa

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hậu Giang cho biết, trong năm học 2014 - 2015, ngành giáo dục tập trung thực hiện các biện pháp nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, bảo vệ sức khỏe cho trẻ trong trường mầm non; quản lý việc tổ chức bữa ăn trưa cho trẻ tại trường, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và nâng cao chất lượng bữa ăn.

Tỉnh đặt ra mục tiêu trẻ mẫu giáo 5 tuổi tăng tỷ lệ trẻ được ăn bán trú tại trường, lớp mầm non thị xã, thành phố 95%, 90% đối với các huyện; đảm bảo 100% trẻ đến trường được khám sức khỏe định kỳ và theo dõi sức khỏe bằng biểu đồ tăng trưởng, phấn đấu tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và suy dinh dưỡng thể thấp còi đều dưới 5% và giảm so với đầu năm học.

Năm học 2014-2015, ngành giáo dục - đào tạo tỉnh Bình Dương cũng sẽ quản lý chặt chẽ việc tổ chức bữa ăn cho trẻ, thực hiện nghiêm túc các quy định về dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo đảm trẻ được ăn đúng - ăn đủ chế độ. Các nhóm trẻ/lớp mẫu giáo tư thục phấn đấu bảo đảm chế độ ăn cho trẻ đúng theo độ tuổi, ăn tối thiểu 3 bữa/ngày, ăn đủ 4 nhóm thực phẩm; có ít nhất 95% trường mầm non bán trú thực hiện điều tra tính khẩu phần dinh dưỡng Nutrikids trước khi tổ chức cho trẻ ăn ít nhất 1 tuần, nhu cầu năng lượng khẩu phần ăn của trẻ tại trường đạt từ 60 -70% calo/ngày.

Ngành cũng đề ra chỉ tiêu phấn đấu trong năm học mỗi huyện, thị, thành phố có tỷ lệ cơ sở giáo dục mầm non bán trú được cấp giấy chứng nhận bếp ăn đủ tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm tăng ít nhất 2%, phấn đấu tỷ lệ chung toàn tỉnh đạt ít nhất 90%.

Hiện toàn tỉnh Bắc Giang cũng có 273 trường mầm non với hơn 800 điểm trường, 100% phục vụ ăn bán trú cho trẻ với 643 bếp ăn để góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc trẻ tại các trường. Các phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, thành phố đều phối hợp với ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn về các quy trình quản lý ăn bán trú như mua bán thực phẩm rõ nguồn gốc, có hợp đồng trách nhiệm, lưu mẫu thức ăn, bảo đảm quy trình trong chế biến đều được yêu cầu thực hiện rất chặt chẽ. 

Về chất lượng dinh dưỡng, tỉnh yêu cầu các trường thực hiện trên phần mềm Nutrikids, công khai quy chế chi tiêu nội bộ hàng năm, trong đó có mục chi phục vụ bán trú; xây dựng Ban giám sát do Hội Phụ huynh đảm nhiệm, có thể kiểm tra, giám sát từng bữa ăn; đồng thời, ngành cũng chỉ đạo các trường học rà soát, tham mưu với chính quyền địa phương đầu tư, cải tạo bếp ăn đúng quy chuẩn; phát động phong trào vườn rau sạch trong các nhà trường...

Phương Nhi