(Chinhphu.vn) - Bộ trưởng Bộ Y tế vừa có Chỉ thị yêu cầu lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ, Giám đốc các Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và đơn vị y tế các ngành đảm bảo công tác y tế trong dịp Tết Ất Mùi.

Tăng cường phòng chống dịch

Cục Y tế dự phòng, các viện vệ sinh dịch tễ, paster, viện Y tế công cộng, sở y tế, trung tâm y tế dự phòng, trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các địa phương báo cáo kịp thời tình hình bệnh dịch, tăng cường công tác phòng, chống bệnh dịch, đặc biệt là bệnh cúm A/H7N9 A/H5N1, Ebola, chân tay miệng, sốt xuất huyết, sởi, rubella, tiêu chảy do rotavirus, các bệnh lây qua đường hô hấp, tiêu hóa có nguy cơ bùng phát trong mùa Đông-Xuân, nhất là dịp Tết Nguyên đán...

Cục ATTP chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương tăng cường kiểm tra công tác đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, chi cục ATVSTP  phối hợp chặt chẽ công tác tuyên truyền về vệ sinh ATTP.

Triển khai các biện pháp đảm bảo ATTP trong sản xuất kinh doanh và sử dụng phụ gia thực phẩm.

Tổ chức tốt công tác khám, chữa bệnh

Cục Quản lý khám, chữa bệnh thành lập các đoàn kiểm tra các bệnh viện trong dịp Tết.

Các bệnh viện Trung ương, bệnh viện được phân công chỉ đạo tuyến đảm bảo trực 24/24 giờ sẵn sàng hỗ trợ cho tuyến dưới khi có yêu cầu.

Cục Phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với Cục Quản lý, khám chữa bệnh và sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các bệnh viện trực 24/24 giờ đảm bảo đủ nhân lực... Nâng cao tinh thần trách nhiệm theo đúng quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức.

Cục quản lý Dược; sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo thanh tra sở y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy chế chuyên môn dược và các quy định về sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu thuốc và mỹ phẩm đối với các cơ sở kinh doanh trên địa bàn.

Đặc biệt chú trọng công tác cung ứng thuốc 24/24 phục vụ nhân dân.

Bảo đảm an toàn tại các cơ sở y tế

Các cơ sở y tế phối hợp với Ban Chỉ huy quân sự, công an địa phương rà soát, bổ sung kế hoạch bảo vệ cơ quan, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho đơn vị trong các ngày nghỉ Tết.

Kiểm tra kĩ hệ thống phòng chống cháy nổ, hệ thống điện; tiến hành niêm phong, cắt cầu dao điện kho hàng và phòng làm việc trước khi về nghỉ Tết.

Các đơn vị tổ chức trực đơn vị theo 4 cấp: Trực lãnh đạo, trực chuyên môn, trực hậu cần và trực bảo vệ-tự vệ. Các đơn vị phải nhanh chóng đi vào hoạt động bình thường ngay sau Tết.

Tăng cường công tác truyền thông và giáo dục sức khỏe

Vụ Truyền thông thi đua khen thưởng làm đầu mối phối hợp với Văn phòng Bộ và các vụ, cục cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí về đảm bảo công tác y tế trong dịp Tết Ất Mùi 2015.

Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe Trung ương chủ trì, phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Y tế, các sở y tế hướng dẫn các trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe các tỉnh/ thành phố các nội dung truyền thông về phòng chống dịch và VSATTP, an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015.

PV