(Chinhphu.vn) - Anh Trần Nguyễn An Khương, 28 tuổi, vừa kết thúc hành trình đạp xe xuyên Việt từ Cà Mau ra Hà Nội để vận động mọi người hiến tạng.


Chàng trai trẻ Trần Nguyễn An Khương. Ảnh: VGP/Thúy Hà

Câu chuyện của chàng trai quê Tân Lộc, Thới Bình, Cà Mau xuất phát từ cái chết của một người bạn thân mới 24 tuổi bị mắc suy thận giai đoạn cuối nhưng không có thận để ghép. Điều này đã trở thành nỗi trăn trở của anh với ước nguyện nhiều người không phải chịu thiệt thòi khi tuổi đời còn quá trẻ như bạn mình.

Từ những trăn trở, rồi biến thành hành động, việc làm đầu tiên của anh là đến Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM đăng ký hiến mô tạng vào năm 2015.

Sau đó, Trần Nguyễn An Khương đã quyết định đạp xe xuyên Việt để vận động mọi người.

Bắt đầu từ ngày 12/4/2016, kiên trì với hành trình đạp xe xuyên Việt qua 27 tỉnh, thành phố, anh Khương vừa đi, vừa tự vận động mọi người đăng ký hiến tặng mô tạng.

Trong hành trình xuyên Việt, mỗi ngày, chàng trai trẻ dậy từ 5h sáng và kết thúc hành trình lúc 6-7h tối, trung bình một ngày đạp xe gần 100 km.

Anh cho biết, đến mỗi nơi, tiếp xúc với nhiều người, anh đều kể cho họ nghe về nỗi đau, sự mất mát của gia đình bạn anh và bản thân anh, đồng thời anh cũng kể về những người bệnh nặng đang mòn mỏi chờ ghép tạng tại các cơ sở y tế.

Khi ra tới Hà Nội (ngày 19/5), An Khương đã tìm tới Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép tạng để đăng ký hiến tạng sống (hiến một quả thận).

Theo ông Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép tạng, hành động của An Khương là một nghĩa cử cao đẹp, một hành động có thể tác động mạnh tới nhiều người để thay đổi cách nghĩ trong việc cứu giúp người bệnh bằng việc hiến tạng khi chết/chết não.

Hiền Minh