(Chinhphu.vn) - Thay bằng việc chỉ dùng sách giáo khoa và viết lên bảng, cô giáo có thể sử dụng bộ đĩa DVD với các đoạn băng clip vui nhộn và dễ tiếp thu để dạy cho các em học sinh tiểu học bộ môn Tự nhiên-Xã hội.

 

 

Phương pháp học mới sẽ giúp các em tiếp thu bài nhanh hơn. Ảnh VGP/Thanh Thủy
Với việc trình chiếu những đoạn phim hoạt hình minh họa bài giảng, bộ môn Tự nhiên-Xã hội trở nên  sống động trong mắt em, giúp học sinh hứng thú học tập, đồng thời giúp giáo viên có điều kiện tổ chức lớp học đạt kết quả cao.
Chẳng hạn, khi giảng về sự tuần hoàn của nước, cô giáo sẽ chiếu một đoạn phim với những hình ảnh sinh động về hạt mưa trên nền âm nhạc. Học sinh sẽ hiểu được sự quá trình ngưng tụ của nước, bay hơi thành mây và hiện tượng mưa một cách dễ hiểu, hấp dẫn.

Sau đó, cô giáo sẽ cho học sinh nêu nhận xét của mình về nội dung trên.

Bộ giáo trình “Skycare-khoa học sống động trong mắt” do Công ty cổ phần Tập đoàn Giáo dục UNET cung cấp được sản xuất dưới dạng đĩa DVD, chia thành nhiều bài học dựa trên chương trình sách giáo khoa Tự nhiên-Xã hội của Bộ GDĐT.

Hiện nay, TPHCM đã triển khai mô hình này tại hầu hết các quận, huyện của Thành phố. Qua khảo sát và đánh giá của Sở GDĐT tại các trường như: Đoàn Thị Điểm (quận Tân Phú), Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận I), Trường Tiểu học-THCS-PTTH Nam Sài Gòn (quận 7)… cho thấy, tất cả các thầy cô giáo và các em học sinh đều rất thích thú đón nhận phương pháp học mới này.

Trong năm học 2013-2014, Skycare sẽ triển khai tới 36 tỉnh thành cho học sinh lớp 1,2,3 trên toàn quốc. Học sinh sẽ được khám phá chân trời khoa học mới, mở rộng kiến thức bản thân bằng những hình ảnh trực quan sinh động. Ngoài ra, sẽ bổ sung thêm nhiều kiến thức về thế giới xung quanh cho các em.

Ông Lê Tiến Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GDĐT), cho biết các thiết bị dạy học cũng như các tài liệu rất phù hợp với chương trình, mục tiêu của giáo dục tiểu học, góp phần đổi mới phương pháp dạy học ở tiểu học.

Bộ GDĐT cũng đã giao quyền chủ động cho các sở GDĐT lựa chọn tài liệu, thiết bị dạy học để phù hợp với các địa phương trên cơ sở đảm bảo hiệu quả của phương pháp mới. Bên cạnh đó, Bộ cũng đã chỉ đạo việc tập huấn, bồi dưỡng chu đáo và đạt chuẩn cho các giáo viên trước khi tiến hành giảng dạy.

Nhằm đánh giá kết quả việc dạy học theo phương pháp mới, Bộ GDĐT và Công ty UNET đã phát động cuộc thi “Em yêu khoa học - Skycare” để học sinh tiểu học có điều kiện học hỏi và thể hiện năng khiếu của mình. Đồng thời, qua cuộc thi các em có cơ hội phám phá cuộc sống xung quanh, đánh thức tiềm năng yêu thiên nhiên, khoa học trong mỗi học sinh và kích thích sự sáng tạo, phát triển tâm hồn của các em một cách tự nhiên.

Thanh Thủy