(Chinhphu.vn) – Để chặt đứt nhóm lợi ích thao túng, hưởng lợi trên tài sản công quốc gia, cùng với việc xử lý nghiêm những vụ việc tham nhũng, tiêu cực, cần hoàn thiện thể chế, chính sách trong quản lý công sản.

Tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương diễn ra cuối năm 2017, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an tăng cường chỉ đạo khẩn trương việc truy nã, bắt đối tượng; khẩn trương thanh tra, điều tra và sớm có kết luận các dự án liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ “nhôm”).

Theo ông Thơ, dư luận Thành phố tập trung cho rằng, những vụ việc nổi cộm của ông Vũ tại Đà Nẵng liên quan chủ yếu đến dự án đất đai, bất động sản. Hiện nay, số lượng nhà đất có nguồn gốc mua từ thành phố của ông Vũ và các cá nhân có liên quan là rất nhiều.

Câu chuyện quản lý đất công ở Đà Nẵng đã khiến người đứng đầu Chính phủ phải quan tâm và nêu ra như một bài học điển hình trong quản lý tài sản công. Tại Hội nghị tổng kết công tác tài chính – ngân sách Nhà nước năm 2017, triển khai nhiệm vụ tài chính-ngân sách nhà nước năm 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đặt câu hỏi:  “Tôi xin nêu một ví dụ mới nhất, đó là trường hợp bán nhà công sản cho Vũ “nhôm” diễn ra ở TP. Đà Nẵng. Nhà nước được cái gì?”. Thủ tướng cho rằng, công tác quản lý tài sản công đang có nhiều quan ngại, còn thất thoát, lãng phí lớn, thậm chí còn để các nhóm lợi ích “làm phép” để hưởng lợi khổng lồ trên tài sản công.

Trong kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương sau khi tiến hành kiểm tra Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng và một số cá nhân cũng chỉ rõ, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020 đã không nghiêm túc thực hiện Thông báo kết luận số 156-TB/TW của Bộ Chính trị và Thông báo số 558-TB/UBKTTW của Ủy ban Kiểm tra Trung ương trong việc khắc phục vi phạm về công tác quản lý, sử dụng đất đai. Đã ra một số quyết định không đúng thẩm quyền, không đúng pháp luật, có nội dung liên quan đến việc cho doanh nghiệp sử dụng đất công sản, triển khai dự án…

Ngay sau đó, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã vào cuộc điều tra làm rõ những sai phạm trong việc thực hiện 9 dự án và mua, chuyển nhượng 31 nhà, đất công sản thuộc sở hữu nhà nước tại Đà Nẵng. Trong đó, có nhiều khu đất vàng nằm tại những khu vực đắc địa.

Nhà nước bị thất thoát tài sản, còn hưởng lợi thì thực chất chỉ là một nhóm nhỏ. Trên thực tế, tình trạng tài sản công bị thất thoát không chỉ ở bất động sản mà còn xuất hiện ở nhiều lĩnh vực khác và nhìn rộng hơn, câu chuyện quản lý tài sản công luôn thu hút sự quan tâm đặc biệt của người dân và dư luận bởi nó gắn liền với công cuộc phòng chống tham nhũng mà Đảng và Nhà nước ta đã lãnh đạo, chỉ đạo, làm nhiều lần, làm quyết liệt từ nhiều năm nay, nhưng thời gian gần đây càng được đẩy mạnh hơn bao giờ hết và bước đầu đạt được nhiều kết quả cụ thể, tích cực.

Những ngày cuối năm 2017, đầu năm 2018, hàng loạt vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp đã được xử lý, làm rất kiên quyết, nghiêm minh, theo đúng quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, kể cả đối với cán bộ lãnh đạo cao cấp của Đảng, cán bộ đương chức và cán bộ đã nghỉ hưu. Nhiều vụ án lớn gắn liền với những khối tài sản công lớn đã được các cơ quan điều tra, truy tố, xét xử. 

Cùng với quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong việc xử lý các hành vi vi phạm, để hạn chế tình trạng “hô biến” tài sản công, một biện pháp rất quan trọng là phải hoàn thiện thể chế, luật pháp. Chính tại hội nghị tổng kết công tác tài chính – ngân sách Nhà nước nói trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị Bộ Tài chính khẩn trương xây dựng dữ liệu quốc gia về tài sản công, xây dựng cơ chế quản lý chặt chẽ, đặc biệt là chặt đứt nhóm lợi ích thao túng, hưởng lợi trên tài sản công quốc gia.

Quang Lê