(Chinhphu.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Diễn biến mưa sau bão còn phức tạp, cần chú ý theo dõi.

Hướng di chuyển của bão số 10. Ảnh: Trung tâm DBKTTV Trung ương.

Trong bản tin cuối cùng về bão số 10, Trung tâm DBKTTV Trung ương cho biết hồi 1 giờ sáng nay ngày 1/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,9 độ Vĩ Bắc; 104,4 độ Kinh Đông, trên khu vực Trung Lào.

Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật cấp 9, cấp 10. 

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km, suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển về phía Tây và suy yếu dần thành một vùng áp thấp. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng gần tâm áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39 km một giờ).

Bão số 10 đã gây gió giật mạnh 28m/s (cấp 10) ở đảo Hòn Ngư; đảo Cồn Cỏ có gió giật mạnh 43m/s (cấp 14). Kỳ Anh (Hà Tĩnh) có gió giật mạnh 33m/s (cấp 12); trên đất liền các tỉnh ven biển từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9; riêng TP Đồng Hới, có gió giật mạnh 35m/s (cấp 12); Ba Đồn có gió giật mạnh 44m/s (cấp 14).

Ở các tỉnh Hà Tĩnh đến Đà Nẵng đã có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 100 – 200mm.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Diễn biến mưa sau bão còn phức tạp, cần chú ý theo dõi.

Cảnh bão lũ sau bão số 10

Văn phòng Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương (VP BCĐ PCLBTW) và Văn phòng UBQG tìm kiếm cứu nạn đã có Công điện số 73 tối ngày 30/9 cảnh bão lũ có thể  xảy ra. Các địa phương trong vùng ảnh hưởng cần nhanh chóng và nghiêm túc thực hiện việc ứng phó lũ.

Các tỉnh được xác định trong vùng nguy hiểm là: An Giang, Đồng Tháp, Long An, Kiên Giang, Tiền Giang, Hậu Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long.

Theo VP BCĐ PCLBTW, lúc 7 giờ sáng ngày 30/9, mực trên sông Tiền tại Tân Châu là 4,12m (trên BĐ2 là 0,12m); trên sông Hậu, tại Châu Đốc là 3,36m (thấp hơn BĐ2 là 0,14m). Trong những ngày tới, do lũ thượng nguồn về kết hợp với kỳ triều cường, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long tiếp tục lên nhanh với cường suất 8-10cm/ngày.

Dự báo, đến ngày 4/10, mực nước trên sông Tiền tại Tân Châu có khả năng lên mức 4,41m (trên BĐ2: 0,41m); trên sông Hậu tại Châu Đốc lên mức 3,66m (trên BĐ2: 0,16m); tại các trạm chính vùng ĐTM và TGLX lên mức BĐ2, một số nơi trên mức BĐ2; sau đó còn tiếp tục lên và ở mức cao.

Để chủ động đối phó với diễn biến bất thường của lũ trong thời gian tới, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo PCLB Trung ương – Văn phòng Uỷ ban Quốc gia TLCN đề nghị Ban Chỉ huy PCLB&TKCN các tỉnh vùng lũ chỉ đạo thực hiện ngay một số công việc cụ thể sau:

Tổ chức kiểm tra, gia cố hệ thống đê bao, bờ bao, cống, bọng bảo vệ các khu dân cư và sản xuất; chủ động phương án bơm nước tiêu úng để bảo vệ diện tích lúa Hè Thu muộn, lúa Thu Đông, hoa màu và cây ăn trái; chỉ đạo khẩn trương thu hoạch diện tích lúa, hoa màu và thủy sản đã đến kỳ thu hoạch;

Kiểm tra, rà soát lại các khu vực hiện vẫn còn các hộ dân đang sinh sống trong các vùng trũng, thấp, ngoài đê bao, bờ bao có nguy cơ bị ngập lũ để có phương án chủ động phòng, tránh nhằm đảm bảo an toàn cho người và tài sản. Tổ chức tuyên truyền, nâng cao ý thức cộng đồng trong việc bảo vệ tính mạng trẻ em trong mùa lũ;

Triển khai các chốt cứu hộ, cứu nạn ở các vị trí xung yếu, các khu vực nước lũ chảy xiết để kiểm soát hướng dẫn giao thông sẵn sàng ứng cứu người và tài sản. Tổ chức các điểm giữ trẻ tập trung trong vùng lũ; có kế hoạch đảm bảo an toàn cho học sinh đi học trong mùa lũ;

Tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ diễn biến của lũ để chủ động ứng phó trong mọi tình huống và báo cáo kịp thời tình hình về Văn phòng Ban Chỉ đạo PCLB Trung ương.

Nguyễn Thùy