(Chinhphu.vn) - Diễn đàn Thế hệ trẻ (Under 30 Summit) với chủ đề “Thế hệ tiếp nối”, khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, cũng như giúp người trẻ tìm ra hướng kinh doanh mới thông qua việc cung cấp các tầm nhìn và tri thức từ những lãnh đạo đầu ngành trong từng lĩnh vực.

Nhiều kinh nghiệm hay về khởi nghiệp đã được chia sẻ tại Diễn đàn Thế hệ trẻ 

Truyền cảm hứng đam mê khởi nghiệp cho các bạn trẻ Việt Nam là mục tiêu mà Diễn đàn Thế hệ trẻ diễn ra ngày 12/5 tại TPHCM hướng tới, với sự tham dự của khoảng 800 doanh nhân trẻ, nghệ sĩ, nhà khoa học, nhà hoạt động xã hội, chuyên gia, sinh viên ở Việt Nam.

Tại diễn đàn, các doanh nhân trẻ, những bạn trẻ thành đạt đã có những chia sẻ về kinh nghiệm thành công của mình. Bên cạnh đó, các thế hệ lãnh đạo đi trước cũng chia sẻ những kinh nghiệm và lời khuyên cho thế hệ trẻ trên con đường phát triển sắp tới.

VĐV cờ vua nổi tiếng của Việt Nam Lê Quang Liêm cho rằng, sự đam mê, làm việc chăm chỉ, nghiêm túc và ý chí mạnh mẽ là bí quyết đem đến thành công cho các bạn trẻ ngày nay.

Ở góc độ một doanh nhân trẻ thành đạt, Nguyễn Trung Tín, Tổng Giám đốc CTCP tập đoàn Trung Thủy thì cho rằng, các bạn trẻ khi quản lý một doanh nghiệp cần học hỏi và quản lý một cách hữu hiệu nhân viên làm việc trong công ty, để từ đó có kế hoạch và chiến lược phát triển một cách lâu dài. Cũng theo Trung Tín, trong xu hướng hội nhập hiện nay, với sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt, thế hệ lãnh đạo trẻ cần tạo ra sự khác biệt.

Chia sẻ về sự khác biệt với giới trẻ, bà Tôn Nữ Thị Ninh, một nhà hoạt động xã hội, văn hóa và giáo dục nổi tiếng của Việt Nam cho biết, việc quyết định về nước mà không ở lại Thủ đô Paris (Pháp) làm việc là vì bà tin rằng, mình có thể cống hiến một phần nhỏ bé vào sự phát triển chung của đất nước, cũng như tạo “sự khác biệt nho nhỏ”.

Theo bà Tôn Nữ Thị Ninh, các thế hệ trẻ Việt Nam cần có một ước mơ, nhằm phục vụ lợi ích cá nhân, gia đình và trách nhiệm với xã hội, đất nước. Ước mơ đó cần có một định hướng, đó là sự đam mê, bản lĩnh và sáng tạo. Qua đó, mỗi thanh niên chọn cho mình một thang giá trị để phát triển bền vững con đường mình đã chọn.

Nhìn nhận về cơ hội khởi nghiệp của thế hệ trẻ ngày nay, các diễn giả đều nhận định, các bạn trẻ có nhiều cơ hội phát triển hơn so với thế hệ đi trước. Tuy nhiên, đi kèm cơ hội cũng là rất nhiều thách thức, với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt hơn, bởi quá trình hội nhập khiến thế giới ngày càng xích lại gần nhau hơn, sắp tới, không còn là thị trường trên 90 triệu dân của Việt Nam nữa, mà là thị trường 600 triệu dân của khu vực ASEAN, cũng như thị trường toàn cầu.

Đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT tập đoàn FPT cho rằng, thế hệ trẻ ngày nay hãy nhanh chóng nắm bắt và tận dụng các cơ hội, nhất là việc ứng dụng công nghệ thông tin, kỹ thuật số vào các hoạt động của doanh nghiệp.

Lê Anh