(Chinhphu.vn) – Ngành Y tế Thái Bình huy động trên 400 cán bộ, y, bác sỹ tham gia diễn tập thực địa phương án ứng phó với đại dịch cúm A/H5N1 và H7N9 ở người.
Tiến hành khử khuẩn cho người, phương tiện khi ra khỏi khu vực điều trị cúm A. Ảnh: nhandan.com.vn

Tình huống được giả định là: Tại nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh Thái Bình xuất hiện dịch cúm gia cầm. Đặc biệt, tại ổ dịch xã Vũ Chính, TP.Thái Bình, số người có triệu chứng bệnh cúm tăng cao bất thường, tốc độ lây lan nhanh với khoảng 100 người mắc ở 35 gia đình, có nhiều trường hợp bệnh nặng, nguy cơ tử vong cao. Trong khi đó Khoa Truyền nhiễm của BV đa khoa tỉnh đã quá tải.

Với tình huống này, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã nhanh chóng xét nghiệm trên các mẫu bệnh phẩm cho kết quả các ổ dịch đều có mẫu dương tính với vi rút cúm gia cầm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng xác định nhiều khả năng vi rút cúm A (H5N1, H7N9) có độc lực khá mạnh, dễ trở thành đại dịch và có dấu hiệu lây truyền từ người sang người.

Ngay sau đó, UBND tỉnh Thái Bình công bố dịch cúm A/H5N1 và H7N9, đồng thời chỉ đạo các địa phương và các cơ quan chức năng liên quan khẩn trương triển khai các hoạt động cấp bách phòng chống dịch cúm, trong đó thành lập khẩn cấp bệnh viện dã chiến điều trị cúm A....

Lực lượng thú y đào hố chôn hủy gia cầm nhiễm cúm A; lập chốt kiểm dịch, thực hiện khử khuẩn trước khi vào vùng dịch, tổ chức tiêm vắc xin cúm gia cầm trên địa bàn xã Vũ Chính và các xã xung quanh ổ dịch.

Đồng thời hướng dẫn người dân cách ly, tăng cường vệ sinh cá nhân, vệ sinh gia đình, phát tờ rơi tuyên truyền, khẩu trang, nước súc miệng Tb và 200 gram Cloramin B cho mỗi gia đình…

Hiện Thái Bình là điểm giám sát cúm trọng điểm quốc gia ở cả 3 tuyến xã, huyện và tỉnh.

Phương Nguyên