(Chinhphu.vn) - Sau 2 năm triển khai điều chỉnh giá dịch vụ y tế tại một số địa phương và bệnh viện (BV), chất lượng các dịch vụ y tế đã được cải thiện, quyền lợi của người có thẻ BHYT đã được nâng cao rõ rệt.


Ảnh: VGP/Thanh Thủy

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh-Bộ Y tế cho biết, việc tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế sẽ giúp người bệnh, người có thẻ BHYT được thụ hưởng đúng, đủ các chất lượng dịch vụ trong ngành y tế nói chung và các BV nói riêng.

Không những thế, việc này còn khuyến khích các BV công vay vốn, thực hiện xã hội hóa để đầu tư cho BV; giá BV công và tư tương đương sẽ khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư cho y tế, tạo cạnh tranh bình đẳng về giá giữa các thành phần kinh tế trong khám chữa bệnh (KCB).

Mặt khác, khi được tính đúng, tính đủ, các yếu tố như tuyển dụng và quản lý nhân lực, đầu tư trang thiết bị, triển khai các dịch vụ,… sẽ theo đúng chất lượng, quy chuẩn do Bộ Y tế quy định. Khi đó, giá dịch vụ của các BV công, BV tư sẽ tương đương nhau, các BV muốn thu hút người KCB buộc phải nâng cao chất lượng dịch vụ của mình.

Theo ông Khuê, việc tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế sẽ giúp ngành Y tế có nguồn kinh phí để đẩy nhanh tiến độ triển khai các giải pháp giảm tải BV như xây dựng BV vệ tinh, triển khai mô hình bác sỹ gia đình, đưa bác sỹ trẻ về công tác tại các vùng sâu, vùng xa,…

Tại hội nghị “Cung cấp thông tin về điều chỉnh giá dịch vụ y tế gắn với lộ trình BHYT toàn dân và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh” do Bộ Y tế tổ chức ngày 14/4 tại Vũng Tàu, ông Lê Văn Khảm, Phó Vụ trưởng Vụ BHYT cho biết, từ năm 2013, lộ trình điều chỉnh giá y tế đã được thực hiện, nhưng mới bắt đầu từ 3 yếu tố (chi phí thuốc, vật tư trực tiếp; chi phí điện nước, xử lý thải; chi phí duy tu, bảo dưỡng thiết bị, mua thay thế công cụ, dụng cụ trực tiếp sử dụng để thực hiện các dịch vụ) ở mức 60-70%, nhưng chưa đủ để bù đắp các chi phí cơ bản.

Hiện nay, giá dịch vụ này khác nhau dựa theo từng mức độ, cấp BV, trong khi thẻ BHYT lại có giá trị ngang nhau, nên dẫn đến tình trạng mức độ thụ hưởng của những người có thẻ BHYT không đồng đều và công bằng.

Vì vậy, trong lộ trình điều chính giá dịch vụ sẽ đưa ra mức giá dịch vụ y tế giống nhau trong cả nước.

Theo đó, đến năm 2018, sẽ tính đủ 7 yếu tố (gồm 3 chí phí nêu trên và thêm chi phí tiền lương, phụ cấp; chi phí sữa chữa lớn; khấu hao trang thiết bị; khấu hao nhà cửa; chi phí đào tạo, nghiên cứu khoa học) vào giá dịch vụ và thống nhất ở tất cả các BV.

Đặc biệt, với chủ trương cải cách hành chính công, xã hội hóa trong lĩnh vực y tế sẽ giảm bớt sự bao cấp tràn lan trong KCB trước đây, từ đó dành ngân sách để chuyển sang hỗ trợ cho các đối tượng ưu tiên, khó khăn, cho y tế dự phòng, cho các chương trình mục tiêu quốc gia; hỗ trợ cho đối tượng thụ hưởng thông qua BHYT, BHXH và tạo điều kiện cho các BV phát triển mở rộng cung ứng dịch vụ cho xã hội.

Việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế sẽ đem lại lợi ích cho một số đối tượng như người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, đối tượng chính sách, trẻ em dưới 6 tuổi; đối tượng cận nghèo sẽ được BHYT thanh toán 95% chi phí (trước đây phải trả 80%); các đối tượng làm nông, lâm ngư nghiệp…

Với cơ sở y tế, có điều kiện mua các loại thuốc, phương tiện hiện đại để nâng cao năng lực và chất lượng KCB. Với việc thúc đẩy xã hội hóa y tế sẽ tạo điều kiện cho các BV tuyến dưới có kinh phí để triển khai các dịch vụ và năng lực KCB.

Đặc biệt, người bệnh, người có thẻ BHYT sẽ là những người được BHYT thanh toán với mức cao hơn nên sẽ giảm bớt sự đóng góp của người bệnh đối với các dịch vụ so với trước đây, tăng quyền lợi của người có thẻ BHYT, từ đó nâng cao ý thức tham gia BHYT trong toàn dân.

Thanh Thủy