(Chinhphu.vn) - Ngày 19/12/2014 là một ngày kỳ diệu, một ngày đáng nhớ với tất cả chúng ta khi 12 công nhân bị mắc kẹt trong một đoạn hầm thủy điện Đa Dâng (Lâm Đồng) bị sập từ ngày 16 đã được giải cứu an toàn vào lúc 16 giờ 35 phút chiều nay.

Niềm vui của những người cứu hộ vỡ òa khi cứu được công nhân bị nạn. Ảnh: Báo Lâm Đồng7 giờ sáng ngày 16/12
, tại đường hầm đang thi công ở đập thủy điện Đa Dâng - Đa Chomo (thuộc thôn Păng Tiêng, xã Lát, huyện Lạc Dương) bất ngờ bị sập khiến 12 công nhân (có 1 nữ) bị mắc kẹt phía trong hầm. Đoạn bị sập cách cửa hầm 500m; hầm sâu (từ trên xuống) khoảng 700m.

Việc không may nói trên đã được các phương tiện truyền thông đưa tin nhanh chóng.

Ngay sau đó, lực lượng cứu hộ, cứu nạn, y tế đã được huy động đến hiện trường thực hiện ngay việc bơm khí oxy vào bên trong để duy trì không khí cho những người gặp nạn và bắt đầu tìm cách thông hầm cứu người. 

Trưa 16/12, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đến nơi xảy ra vụ sập hầm chỉ huy công tác cứu hộ, cứu nạn. Việc khoan đất, đào đất về phía đoạn hầm bị sập được tiến hành khẩn trương dù gặp khó khăn do địa hình khu vực.

Đầu giờ chiều 16/12, Thủ tướng Chính phủ đã gửi Công điện số 2583/CĐ-TTg về việc tổ chức cứu nạn sự cố sập hầm thủy điện Đa Dâng - Đa Chomo.

Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Lâm Đồng khẩn trương huy động mọi lực lượng, phương tiện, sử dụng các biện pháp để tập trung ứng cứu  các nạn nhân còn bị mắc kẹt trong hầm. Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo Quân khu 7, các đơn vị đóng quân trên địa bàn và các đơn vị liên quan sẵn sàng lực lượng, phương tiện hỗ trợ địa phương khi có yêu cầu.

Chiều 17/12, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến  đến hiện trường để nắm tình hình công tác cứu hộ và chỉ đạo các phương án tiếp theo. 

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nói bằng mọi cách phải cứu được 12 nạn nhân an toàn thoát ra ngoài, đây là ưu tiên hàng đầu theo yêu cầu của Thủ tướng.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ đạo nhân viên y tế sẵn sàng túc trực 24/24 để kịp thời ứng cứu các nạn nhân ngay lúc được giải thoát và đề phòng trường hợp đội cứu hộ có người bị thương.

Tính đến 18 giờ ngày 17/12 là đã hơn 36 giờ đồng hồ trôi qua kể từ lúc 12 công nhân bị mắc kẹt trong lòng núi. Trời về chiều nhiệt độ xuống thấp nhưng tinh thần và nhịp độ làm việc của những người cứu hộ vẫn không hề giảm. Hàng trăm người đang có mặt tại hiện trường cùng triệu triệu trái tim cả nước đang hướng về đoạn hầm bên sông Đa Dâng mong ngóng tin của những công nhân nơi đó.

Trước tình hình khó khăn trong việc cứu những công nhân trong vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng, lúc hơn 13 giờ chiều 18/12, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã trực tiếp tới kiểm tra và chỉ huy việc cứu hộ tại hiện trường.

Lo lắng cho sức khỏe những công nhân bị kẹt bên trong hầm, sau khi trực tiếp hỏi han những công nhân bị kẹt trong hầm, Phó Thủ tướng yêu cầu trước hết ưu tiên việc đưa thực phẩm, vitamin đề kháng, nước uống làm ấm người để tiếp tế cho người bên trong hầm.

Sau đó, Phó Thủ tướng yêu cầu lực lượng cứu hộ phải cố gắng làm nhanh hơn mức 3 ngày theo tính toán để có thể cứu 12 công nhân.

Ngày 19/12, ngày thứ 4 kể từ khi vụ việc xảy ra, vào lúc 9 giờ sáng, thêm một tin vui, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết đã khoan thành công lỗ khoan từ cửa xả sau hầm thủy điện nên việc bơm nước ra khỏi vị trí các nạn nhân bị cô lập đang rất suôn sẻ. Lượng nước được hút ra ngoài với lưu lượng lớn từ 15-20m3/giờ (trước đó chỉ đạt 1,5-2m3/giờ).

Đến 14 giờ, thêm tin vui nữa: Nước trong hầm nơi các công nhân bị kẹt đã rút hết.

Tính đến lúc này, tại hiện trường, lực lượng cứu hộ, cứu nạn gồm hơn 600 người của Quân khu 7, Bộ Y tế, lực lượng Công an địa phương, Bộ Chỉ huy Quân sự Lâm Đồng, Bộ Tư lệnh Công binh, công binh Lữ đoàn 293 từ Cam Ranh được điều động đến hiện trường và Trung tâm Cấp cứu mỏ TKV vẫn nỗ lực thực hiện việc cứu những người bị nạn.

Đột phá- lúc 16h30: Trước đó mấy phút, một công nhân từ đường hầm chạy ra loan báo “Thông rồi, thông đường hầm rồi”. Cả công trường vỡ òa trong tiếng cười lẫn tiếng khóc...

16 giờ 35, các công nhân bắt đầu được đưa ra khỏi đường hầm. Nữ công nhân duy nhất cũng đã được dìu ra ngoài. Trong vòng 15 phút toàn bộ 12 công nhân đều được đưa ra khỏi đường hầm bị sập. Tình trạng sức khỏe của các công nhân đều ổn và được đưa vào lán y tế  đã dựng sẵn từ trước để kiểm tra và chăm sóc.

Đại tá Nguyễn Hữu Hùng - Phó Tư lệnh Binh chủng Công binh cho hay đoạn hầm đưa các công nhân thoát nạn là đoạn hầm bên trái, đoạn do lực lượng công binh mới đào được khoảng 20m.

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, ông Đoàn Văn Việt không giấu nổi nỗi xúc động cho biết việc đưa các nạn nhân thoát ra ngoài nằm ngoài dự kiến của Ban chỉ huy. Đây là tin vui không gì diễn tả được, nhất là sức khỏe của các công nhân vẫn đảm bảo.

Với nỗ lực không thể diễn tả hết bằng lời, tất cả những người tham gia cuộc cứu hộ, cứu nạn có một không hai ở nước ta (tính đến thời điểm này) đã thực hiện hoàn hảo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ- bằng mọi giá phải cứu được 12 công nhân đang ngóng chờ từng giây phút dưới đường hầm bị sập- vượt mốc thời gian đã tính toán (theo đó, ít nhất là nửa đêm nay hoặc rạng sáng mai, 20/12 mới tiếp cận được vị trí hầm bị sập).

Sau hơn 80 tiếng đồng hồ liên tục không ngừng nghỉ (từ 7 giờ sáng ngày 16/12 đến 16 giờ 35 phút chiều nay, 19/12), nỗ lực của những NGƯỜI LÍNH CỨU HỘ được đền đáp- 12 công nhân đã được giải cứu an toàn.

Điều kỳ diệu đã đến với tất cả chúng ta và trong những điều kỳ diệu, việc cứu được sinh mạng con người vẫn là kỳ diệu nhất.

Thùy Linh