(Chinhphu.vn) – Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, các chuyên gia của Chương trình tiêm chủng mở rộng khu vực phía Nam đang phối hợp với Sở Y tế Bạc Liêu  điều tra nguyên nhân của trường hợp tử vong sau tiêm chủng xã Hưng Phú, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu.

Ảnh minh họa

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu, trường hợp tử vong sau tiêm chủng là trẻ nữ 5 tháng tuổi (sinh ngày 1/7/2013) tại xã Hưng Phú, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu.

Trẻ được tiêm vaccine Quinvaxem mũi 1 lúc 7h30 phút ngày 24/11/2013 tại trạm Y tế xã Hưng Phú. Sau khi tiêm 4 giờ, trẻ xuất hiện ngã ngang, tím tái, được gia đình đưa đến trạm Y tế Vĩnh Thanh, sau đó được chuyển ngay đến bệnh viện huyện Phước Long. Tại bệnh viện, trẻ được xử trí cấp cứu, điều trị tích cực nhưng không qua khỏi và tử vong lúc 15h30 ngày 24/11/2013.

Ngay sau khi xảy ra sự việc trên Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng Bạc Liêu đã đến trạm y tế xã Hưng Phú, Bệnh viện huyện Phước Long để thăm hỏi gia đình và bước đầu điều tra để làm rõ nguyên nhân.

Theo báo cáo ban đầu, điểm tiêm chủng tại xã Hưng Phú đáp ứng đầy các quy trình chuyên môn về công tác an toàn tiêm chủng như vấn đề khám sàng lọc, tư vấn trước và theo dõi trẻ 30 phút sau tiêm chủng tại cơ sở y tế, vaccine được bảo quản đúng quy định. Trạm Y tế xã Hưng Phú đã tiêm vaccine Quinvaxem cho 77 cháu khác và trong ngày 24/11/2013 đã tiêm cho 17 cháu và tất cả các cháu được tiêm đều bình thường. Lô vaccine này đã được kiểm tra chất lượng trước khi sử dụng.

Liên quan đến các phản ứng sau tiêm vaccine Quinvaxem trong đợt tiêm này, tỷ lệ phản ứng sau tiêm sưng, nóng đỏ, đau là 0,034%, sốt cao 0,187%, tím tái 0,032%, khó thở 0,011%, co giật 0,023%. Các phản ứng nêu trên đều thấp hơn tỷ lệ theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới các trường hợp sốc phản vệ khoảng 20 trường hợp/1 triệu liều sử dụng). Trường hợp tử vong nêu trên được ghi nhận trong tổng số gần 400.000 liều Quinvaxem đã được sử dụng lại từ tháng 10/2013 đến nay. Nguyên nhân tử vong hiện đang được điều tra.

Cục Y tế dự phòng đã có công điện gửi Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu, Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia đề nghị khẩn trương tổ chức điều tra, họp Hội đồng tỉnh đề kết luận nguyên nhân của trường hợp trên.

Hiện nay, các chuyên gia của Chương trình tiêm chủng mở rộng khu vực phía Nam đang phối hợp với Sở Y tế Bạc Liêu tiếp tục điều tra nguyên nhân để có kết luận cuối cùng.

Thanh Hoài