(Chinhphu.vn) - Trong những tháng mùa khô, công tác tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ, chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất bạn Lào được khẩn trương thực hiện. Nhiều hài cốt liệt sĩ đã được đưa về nước, an táng tại các nghĩa trang liệt sĩ khắp mọi miền Tổ quốc.

Thừa Thiên - Huế Đưa 13 liệt sĩ hy sinh tại Lào về với đất mẹ
Sáng 16/5, tỉnh Thừa Thiên-Huế trang trọng tổ chức lễ truy điệu - cải táng 13 liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất bạn Lào về an nghỉ trong lòng đất mẹ Việt Nam anh hùng.

Đây là 13 hài cốt liệt sĩ được Đội Quy tập mộ liệt sĩ (Đội 192), thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế tìm kiếm, cất bốc sau 6 tháng ròng rã trong mùa khô năm 2014 - 2015 trên địa bàn tỉnh Salavan và tỉnh Sekong.

Theo lãnh đạo Ban Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, kết quả tìm kiếm trên thật ra còn quá nhỏ bé so với sự hy sinh hết sức lớn lao của các liệt sĩ, sự mong mỏi của đồng bào, đồng chí và thân nhân của các liệt sĩ.

Song đó là sự thể hiện tình cảm, là sự tri ân của thế hệ hôm nay đối với người đã hy sinh vì đất nước; đồng thời thể hiện sự giúp đỡ, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả nhân dân các bộ tộc Lào trong công tác tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ.

Thành kính đọc điếu văn tiễn đưa các anh hùng liệt sĩ về an nghỉ trong lòng đất mẹ Việt Nam, ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế một lần nữa khẳng định những anh hùng liệt sĩ là hiện thân của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, chiến đấu anh dũng quên mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và củng cố tình đoàn kết hữu nghị Việt - Lào mãi mãi gắn bó keo sơn, đời đời bền vững.

Đại tá Phu Vieng, Trưởng Ban công tác đặc biệt tỉnh Salavan (Lào) bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc công lao của các anh hùng, liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam; cảm ơn Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam cùng các gia đình cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam đã hiến dâng những người con ưu tú của mình cho sự nghiệp cách mạng Lào.

Sau lễ truy điệu, cán bộ, chiến sĩ và đông đảo nhân dân đã tổ chức cải táng - tiễn đưa các anh hùng liệt sĩ về nơi yên nghỉ cuối cùng trong lòng đất mẹ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Huế.

* Trước đó vào sáng 14/5, 26 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ đã được quy tập về Nghĩa trang liệt sĩ Ba Dốc, huyện Bố Trạch (Quảng Bình).

Đây là những hài cốt liệt sĩ được quy tập trong mùa khô 2014 - 2015 và là đợt quy tập hài cốt liệt sĩ lần thứ nhất trong năm 2015 do Đội quy tập 589, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Bình tìm kiếm và cất bốc.

* Sáng 9/5, 29 hài cốt liệt sĩ và các chuyên gia được đưa về nước an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đô Lương, Nghệ An.

Những hài cốt liệt sĩ và các chuyên gia được đưa về nước an táng lần này do Đội quy tập thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tìm kiếm, cất bốc, di chuyển về nước đợt II, mùa khô năm 2014-2015.

* Sáng 20/4, tại nghĩa trang liệt sĩ Tông Khao (tỉnh Điện Biên) đã diễn ra lễ đón nhận, truy điệu và an táng 41 hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất bạn Lào, do Đội quy tập mộ liệt sĩ của Quân khu 2 tìm kiếm, cất bốc trong mùa khô 2014-2015.

Trong điều kiện tìm kiếm hài cốt liệt sĩ ngày càng khó khăn như thiếu thông tin về nơi an táng các liệt sĩ, địa hình có nhiều thay đổi, các nhân chứng biết thông tin đa phần đã mất hoặc già yếu... thì kết quả trên phản ánh nỗ lực và quyết tâm rất lớn.

Những vòng hoa tươi thắm, những nén hương thơm đã được thắp lên để tưởng niệm, bày tỏ lòng tri ân và biết ơn sâu sắc đối với các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh xương máu vì sự nghiệp cách mạng của Lào.

Chiến công của các liệt sĩ đã góp phần làm rạng rỡ và tô thắm thêm trang sử vàng của dân tộc 2 nước, đồng thời thắt chặt hơn tình cảm thủy chung, tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa 2 dân tộc Việt - Lào.

Thế Phong (tổng hợp)