(Chinhphu.vn) - Theo thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, ngày 19/8, Trung tâm bảo tồn Rùa thuộc Vườn Quốc gia Cúc Phương đã đón nhận 71 cá thể rùa Trung Bộ, loài rùa đặc hữu của Việt Nam, về với quê hương sau một chuyến đi dài ngày từ Châu Âu, nơi hai vườn thú Rotterdam (Hà Lan) và Munster (Đức) đã nhân nuôi thành công loài động vật hoang dã quý hiếm này.

Các chuyên gia đón nhận rùa
Đây là lần đầu tiên một số lượng lớn rùa được nuôi thành công ở nước ngoài được đưa trở về Việt Nam.

Rùa Trung Bộ (Mauremys annamensis) là loài rùa quý hiếm, chỉ được tìm thấy ở những vùng đất ngập nước, trong ao hồ và một số các dòng sông của các tỉnh miền Trung Việt Nam. Kể từ cuối những năm 1980, quần thể loài rùa trong tự  nhiên đã gần như biến mất bởi nạn săn bắt, buôn bán bất hợp pháp.

Mặc dù được pháp luật bảo vệ nhưng tình trạng nuôi rùa Trung Bộ vì mục đích thương mại vẫn tiếp tục gia tăng. Theo điều phối chương trình bảo tồn rùa Châu Á, loài rùa này được thế giới công nhận là loài cần được ưu tiên hàng đầu trong công tác bảo tồn. Sự tồn tại của chúng phụ thuộc rất lớn vào việc quản lý các cá thể được nhân nuôi, sinh sản; tăng cường bảo vệ số lượng cá thể còn lại trong tự nhiên và bảo vệ môi trường sống của chúng.

Ông Bùi Đăng Phong, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Rùa, cho biết: “Sự kiện này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong công tác bảo tồn loài rùa Trung Bộ ở Việt Nam. Hiện nay, số lượng của loài này trong tự nhiên đang bị suy giảm nhanh chóng do tình trạng săn bắt, buôn bán trái phép và mất môi trường sống. Trách nhiệm của Việt Nam là phải tích cực bảo vệ loài rùa đặc hữu này khỏi nạn săn bắt, buôn bán trái phép và đảm bảo rằng chúng ta sẽ không mất thêm một loài động vật đặc hữu quý hiếm nào nữa”.

71 cá thể rùa trở về từ Châu Âu lần này sẽ được đoàn tụ với hơn 200 cá thể rùa khác đang được cứu hộ tại Trung tâm Bảo tồn Rùa Cúc Phương. Tất cả các cá thể này đều được thu giữ từ những vụ buôn bán trái phép, do người dân tự nguyện chuyển giao hoặc được sinh ra tại Trung tâm Bảo tồn Rùa. Mục tiêu cuối cùng là tất cả các cá thể rùa này sẽ được thả về môi trường sống tự nhiên phù hợp nhất tại tỉnh Quảng Ngãi, đây cũng là một phần trong dự án Bảo tồn rùa Trung Bộ thuộc Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á.

Hồng Phương