(Chinhphu.vn) – Bộ Y tế sẽ đưa vaccine sởi-rubella vào tiêm chủng thường xuyên và được tiêm cho trẻ 18 tháng tuổi thay thế vaccine sởi nhắc lại. Đây là bệnh truyền nhiễm thứ 12 có vaccine dự phòng được triển khai trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR).  

Gần 20 triệu trẻ đã được tiêm vaccine sởi-rubella từ thời điểm 15/9/2014 đến hết tháng 3/2015. Ảnh: tiemchungmorong.vn

TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, chiến dịch tiêm vaccine sởi-rubella cho trẻ 1-14 tuổi từ 15/9/2014 đến hết tháng tháng 3/2015 đã thành công.

58/63 tỉnh thành đã kết thúc chiến dịch đều đạt tỷ lệ tiêm trên 95% ở quy mô cấp xã, phường như yêu cầu. Gần 20 triệu trẻ được tiêm chủng an toàn. Tỷ lệ tiêm đạt trên 97%.

Các địa phương còn lại đang tiếp tục rà soát, triển khai tiêm vét cho các trường hợp hoãn tiêm.

Bộ Y tế sẽ tổ chức tiêm vét đến cùng để đạt kết quả tiêm chủng cao nhất, đặc biệt là tại các xã, thôn, bản chưa đạt tỷ lệ trên 95%, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc khó tiếp cận. Bộ cam kết đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời vaccine, vật tư tiêm chủng cho các địa phương để tổ chức tiêm vét. Riêng TPHCM đang triển khai tiêm đợt 3, dự kiến sẽ kết thúc trong tháng 4.

Lãnh đạo Cục Y tế Dự phòng cũng cho biết, số trẻ gặp phản ứng sau tiêm chủng rất ít. Chỉ ghi nhận một số bị sốt nhẹ, nhức đầu do phản ứng tâm lý dây chuyền ở nhóm trẻ vị thành niên… Tỷ lệ này chỉ chiếm khoảng 0,04%, thấp hơn khuyến cáo của WHO là 5-15%.

Trong số gần 20 triệu mũi tiêm đã thực hiện chỉ ghi nhận 2 trường hợp có biểu hiện phản ứng nặng và đã được xử trí cấp cứu kịp thời nên đều hồi phục hoàn toàn.

Sau khi kết thúc chiến dịch này, Bộ Y tế sẽ đưa vaccine sởi-rubella vào tiêm chủng thường xuyên. Vaccine này được tiêm cho trẻ 18 tháng tuổi thay thế vaccine sởi nhắc lại.

Đây là bệnh truyền nhiễm thứ 12 có vaccine dự phòng được triển khai trong Chương trình TCMR. Kinh phí triển khai tiêm vaccine này nằm trong kinh phí hoạt động của Chương trình TCMR do ngân sách Nhà nước cấp hàng năm.

Tuy nhiên, do nguồn ngân sách này hiện nay rất hạn hẹp, vì vậy, Bộ Y tế kêu gọi các tổ chức quốc tế, các nhà tài trợ và đề nghị Chính phủ tăng cường hỗ trợ, đầu tư kinh phí cho chương trình.

Chiến dịch tiêm vaccine sởi-rubella được triển khai từ 15/9/2014 cho tất cả trẻ 1-14 tuổi, mục tiêu nhằm tạo miễn dịch chủ động phòng bệnh sởi và rubella, hướng tới mục tiêu loại trừ bệnh sởi, khống chế bệnh rubella và hội chứng rubella bẩm sinh.

Sởi, rubella là 2 bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây nên.

Bệnh rubella ở trẻ thường nhẹ, ít biến chứng. Tuy nhiên, hậu quả để lại với phụ nữ mang thai lại vô cùng nặng nề: Nếu người mẹ nhiễm rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể gây sảy thai, thai chết lưu, hội chứng rubella bẩm sinh và nhiễm rubella ở trẻ sinh ra.

Hội chứng rubella bẩm sinh bao gồm các dị tật tim, đục thủy tinh thể, điếc bẩm sinh, chậm phát triển, đái tháo đường ở trẻ sơ sinh, vàng da, xuất huyết, xương thuỷ tinh… nhiều trẻ mắc đa dị tật.

Bệnh sởi và rubella không có thuốc điều trị đặc hiệu. Tiêm vaccine sởi-rubella là cách tốt nhất để chủ động phòng bệnh. Hiệu quả bảo vệ của vaccine là 95%. Hầu hết trường hợp có đáp ứng miễn dịch với sởi, rubella sau tiêm và miễn dịch này là bền vững suốt đời.

HK