(Chinhphu.vn) - Trước diễn biến phức tạp, khó lường của cơn bão số 5 (có tên quốc tế là NOUL), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc gấp rút triển khai các biện pháp ứng phó nhằm chủ động giảm thiểu thiệt hại do mưa bão gây ra, bảo đảm an toàn hệ thống lưới điện, các hồ thủy điện.

Ngày 16/9, ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Trưởng ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) Tập đoàn chủ trì cuộc họp trực tuyến với các đơn vị thành viên về  công tác ứng phó với cơn bão số 5 (tên quốc tế là NOUL).
EVN cho biết, theo đánh giá, đây là cơn bão mạnh, di chuyển với tốc độ nhanh từ 15-25 km/h. Do ảnh hưởng của bão số 5 nên từ chiều 17/9 đến đêm 18/9 các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 200-300 mm/đợt, có nơi trên 400 mm; các tỉnh Nam Trung Bộ, Bắc Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 50-100 mm/đợt.
Từ ngày 18 đến 20/9 ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 100-150 mm/đợt.

Hướng di chuyển của cơn bão số 5. Ảnh: Trung tâm Dự báo  Khí tượng Thủy văn quốc gia

Trước diễn biến phức tạp và khó lường của cơn bão, Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải yêu cầu các đơn vị khẩn trương thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo tại công điện của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, EVN về việc tập trung ứng phó với cơn bão số 5.
Theo đó, tạm dừng các cuộc họp không cần thiết, tập trung toàn bộ lực lượng để thực hiện tốt công tác ứng phó với bão; theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo về thiên tai của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia để chủ động có các biện pháp ứng phó kịp thời; cập nhật, thực hiện đầy đủ các nội dung trong công điện, văn bản chỉ đạo của các cấp; thực hiện nghiêm túc phương châm "Bốn tại chỗ".
Theo EVN, hiện có 11 hồ thủy điện thuộc các Tổng công ty Phát điện quản lý được dự báo nằm trong vùng ảnh hưởng của bão số 5. Do đó, Phó Tổng giám đốc EVN yêu cầu các công ty thủy điện nhanh chóng tổ chức quan trắc, thu thập thông tin về khí tượng thủy văn, chủ động phối hợp với Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh (PCTT&TKCN) để tuyên truyền, vận hành bảo đảm an toàn, hiệu quả đặc biệt đối với các hồ chứa không còn hoặc dung tích phòng lũ thấp.
Tham gia cắt, giảm, làm chậm lũ, đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du. Triển khai thực hiện các phương án đảm bảo an toàn công trình hồ đập, vùng hạ du hồ chứa, đặc biệt là các điểm xung yếu. Bố trí lực lượng để chủ động xử lý kịp thời các tình huống mất an toàn có thể xảy ra, đặc biệt biệt là tình huống xả lũ khẩn cấp.
Cùng với đó, triển khai, rà soát, cập nhật, bổ sung phương án ứng phó thiên tai phù hợp với tình hình, điều kiện cụ thể tại đơn vị, địa phương, bảo đảm cung cấp điện an toàn, đặc biệt cho các phụ tải quan trọng; an toàn cho người, thiết bị, công trình điện lực; chuẩn bị mọi nguồn lực, trang thiết bị, phương tiện, vật tư để khắc phục kịp thời sự cố do thiên tai gây ra.
Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia chỉ đạo các đơn vị tăng cường kiểm tra, có phương án xử lý kịp thời các sự cố điện trên đường dây; hoàn thành việc sửa chữa, gia cố đường dây 500 kV Đà Nẵng - Vũng Áng và Hà Tĩnh - Đà Nẵng chậm nhất trong ngày hôm nay, thứ 5 (17/9) và tổ chức tái lập ca trực đối với các trạm biến áp 110 kV không người trực vận hành tại chỗ.
Các Tổng công ty Điện lực tiếp tục chỉ đạo củng cố lưới điện, bảo đảm cung cấp điện an toàn và ứng phó kịp thời với các tình huống có thể xảy ra, sớm khôi phục điện cho các phụ tải quan trọng, các công trình phòng chống thiên tai trên địa bàn. Phối hợp với Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh cung cấp điện dự phòng cho các phụ tải quan trọng khi mất nguồn điện lưới.
Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia theo dõi sát diễn biến của thiên tai, kiểm tra các phương án vận hành tách lưới 500 kV, rà soát các điểm xung yếu và nhanh chóng chỉ huy khắc phục sự cố trên hệ thống điện nếu xảy ra thiệt hại.
Công ty Viễn thông Điện lực và Công nghệ Thông tin bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt phục vụ điều hành, cập nhật thường xuyên và đầy đủ diễn biến của thiên tai và các văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Bộ Công Thương, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Tập đoàn.

Toàn Thắng