(Chinhphu.vn) –Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) yêu cầu các đơn vị trực thuộc gấp rút triển khai các phương án để ứng phó với cơn bão số 5.

EVN cho biết, theo thông tin cập nhật trưa ngày 30/10 từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cơn bão số 5 (Matmo) dự kiến sẽ ảnh hưởng có gió mạnh trên đất liền ở khu vực các tỉnh: Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Quảng Nam, Ninh Thuận, Gia Lai, Đắk Lắk.

Phía Nam Tây Nguyên và Ninh Thuận có mưa vừa, có nơi mưa to, tổng lượng mưa 50-100 mm/đợt. Khu vực phía Bắc Tây Nguyên và Khánh Hòa có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa 100-200 mm/đợt, có nơi trên 250 mm. Ở các tỉnh, thành từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên có mưa rất to với tổng lượng mưa 300-400 mm/đợt, có nơi 400-600 mm/đợt.

Từ ngày 31/10 đến 2/11 ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa phổ biến 100-200 mm/đợt, riêng Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có nơi 300-500mm/đợt. Cấp độ rủi ro thiên tai do bão: cấp 3.

Với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc chuẩn bị ứng phó cơn bão số 5, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã có Công điện khẩn ngày 28/10/2019, trong đó yêu cầu các đơn vị liên quan triển khai phương án để ứng phó với cơn bão số 5; bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định, đặc biệt cho các phụ tải quan trọng; bảo đảm an toàn cho người, thiết bị, công trình điện lực. Đồng thời chuẩn bị đầy đủ nguồn lực, trang thiết bị, phương tiện, vật tư để khắc phục kịp thời sự cố do mưa lũ gây ra trong thời gian nhanh nhất.

EVN cũng yêu cầu các đơn vị tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h, tăng cường kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó và xử lý ảnh hưởng của cơn bão số 5. Đặc biệt lưu ý đối với các công ty thủy điện trực thuộc, các tổng công ty phát điện/công ty thuỷ điện là việc chủ động phối hợp với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh để vận hành hồ chứa an toàn, hiệu quả; tham gia cắt, giảm, làm chậm lũ, bảo đảm an toàn cho công trình và vùng hạ du; bố trí lực lượng để chủ động xử lý kịp thời các tình huống đột xuất, khẩn cấp.

Tập trung đôn đốc các công ty nhiệt điện tăng cường kiểm tra hệ thống mái che, hệ thống thoát nước mặt, kho nhiên liệu, bãi xỉ bảo đảm vận hành an toàn, tin cậy, đảm bảo môi trường. Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia và các công ty truyền tải điện tăng cường kiểm tra để sớm phát hiện khu vực có khả năng sạt lở đất, ảnh hưởng đến cột, đường dây, trạm điện và có phương án xử lý kịp thời.

Các tổng công ty điện lực và các đơn vị trực thuộc lưu ý bảo đảm cấp điện an toàn và nhanh nhất cho các phụ tải quan trọng, các công trình phòng chống thiên tai trên địa bàn; phối hợp với Ban Chỉ huy PCTT&TKCN của địa phương có giải pháp cung cấp điện dự phòng cho các phụ tải quan trọng khi mất nguồn điện lưới.

Để bảo đảm an toàn cũng như hạn chế tối thiểu những ảnh hưởng của mưa bão, EVN khuyến cáo khi mưa bão, ngập lụt, người dân cần lưu ý:

Không đứng trú mưa tại chân cột điện, dưới mái hiên trạm biến áp. 

Không chạm trực tiếp vào cột điện, dây nối đất, dây chằng cột điện, thùng công tơ, thùng cầu dao… 

Không lên sân thượng, mái nhà nơi có đường dây điện đi qua. 

Không tự ý sửa chữa đường dây, thiết bị điện ngoài trời. 

Nên ngắt nguồn điện nếu khu vực trong nhà bị ngập hoặc bị mưa, gió tạt làm ướt sàn. 

Nên bố trí chỗ lắp đặt đường dây dẫn điện, ổ cắm điện, thiết bị sử dụng điện trong nhà cao hơn mức nước thường ngập lụt, ẩm ướt; lắp thiết bị đóng, cắt có tính năng chống rò điện phù hợp. 

Nên cắt nguồn điện cung cấp cho các thiết bị sử dụng điện lắp đặt ngoài trời (bảng hiệu, bảng quảng cáo…) khi mưa to, gió lớn. 

Tuyệt đối không sử dụng công trình điện (trụ điện, tủ điện, trạm điện...) để định vị các phương tiện, vật dụng, công trình dân sinh (mái che mưa, căng dây lều bạt, làm hàng quán…) hoặc neo đậu ghe thuyền. 

Nên tránh xa, cảnh báo cho mọi người xung quanh biết; lập rào chắn khi phát hiện cột điện ngã đổ, dây điện đứt rơi xuống đường, ruộng, ao hồ... và thông báo ngay cho các số điện thoại tổng đài chăm sóc khách hàng ngành Điện 24/7 theo khu vực miền Trung là 19001909 và miền Nam (từ tỉnh Ninh Thuận trở về phía Nam) là 19001006 hoặc 19009000 để được hỗ trợ xử lý kịp thời.

                                                                                                                                       Toàn Thắng