(Chinhphu.vn) - Đến điểm thi trên lưng cha, Phan Thị Kim Vân (sinh năm 1991, Phú Ninh, Quảng Nam) là hình ảnh xúc động về niềm tin vào nghị lực sống vượt lên số phận.

Phan Thị Kim Vân tại Hội đồng thi ĐH Kinh tế Đà Nẵng. Ảnh: VGP/Mai Vy

Suốt ba ngày nay, hình ảnh cô gái bị liệt chân được các tình nguyện viên cõng vào phòng thi đã để lại nhiều cảm xúc trong tim các thí sinh và phụ huynh tại điểm trường đại học Kinh tế. 

Ông Phan Châu Nguyên (57 tuổi), ba của Kim Vân, cho biết giúp con thỏa nguyện giấc mơ giảng đường, ông đã chở em bằng xe máy hơn 100 km đến Đà Nẵng dự thi đại học.

Kim Vân là con thứ con gái thứ 3 trong gia đình có 4 anh chị em. Gia đình ông Nguyên có 4 người con thì có 2 người bị di chứng của chất độc da cam. Vân còn một người anh Phan Châu Văn (25 tuổi) học hết lớp 9 phải nghỉ do sức khỏe ngày càng yếu không thể tiếp tục đến trường.

“Mặc dù bị teo cơ, không tự đi lại được, nhưng khi thấy bạn bè đến trường, Vân đã đòi ba cõng đi học cho bằng được. Tới năm 4 tuổi, Vân vẫn phải nằm một chỗ nên cháu đi học muộn hơn so với các bạn bè cùng lứa. Suốt 12 năm trời, dù mưa gió thế nào, tôi và bạn bè cháu luôn cõng cháu đến lớp”, ông Nguyên tâm sự.

Hằng ngày, Vân áp người trên lưng ba vượt qua quãng đường 5km đến trường học. Ba năm học cấp 3 tại Trường THPT Trần Văn Dư (Quảng Nam), Vân được gia đình đưa đến thuê một phòng trọ sát trường, mỗi ngày đều được bạn bè giúp đỡ đưa đến lớp.

Đăng kí dự thi khối D1 vào ngành Luật, ĐH Kinh tế Đà Nẵng, Kim Vân đến trường thi không chỉ mang trên mình khát vọng trở thành một luật sư giúp đỡ người dân ở vùng quê nghèo mà còn cõng thêm giấc mơ giảng đường dở dang của người anh trai nằm liệt ở nhà.

Vân cho biết, quê mình nghèo nên điều kiện hiểu biết pháp luật của người dân còn hạn chế, “vì vậy mà em luôn nghĩ giá như sau này mình trở thành một luật sư giỏi để có thể giúp bà con trong vấn đề pháp lý, giấy tờ thì hay biết mấy”.

Để hỗ trợ hai cha con sĩ tử “đặc biệt” này, các thanh niên tình nguyện tại điểm Tiếp sức mùa thi ĐH Kinh tế Đà Nẵng đã thay  nhau cõng Vân đến phòng thi và về ký túc xá. Ngoài ra, còn hỗ trợ bữa ăn trưa, nước uống trong thời gian Vân thi đại học.

Như bao phụ huynh khác ngồi chờ con ngoài cổng trường, bằng niềm tin và tất cả sức lực của người cha, trên khuôn mặt sạm đen của ông Nguyên luôn ánh lên tia sáng chắp cánh cho đứa con tật nguyền của mình bay đến ước mơ.

Sau 3 buổi thi, Vân hy vọng sẽ đậu đường vào trường Kinh tế Đà Nẵng, để giấc mơ luật sư có thể trở thành hiện thực.

Mai Vy