(Chinhphu.vn) - Trước tình trạng bí đỏ tại Đắk Lắk và dưa hấu tại Quảng Nam bị rớt giá mạnh, các doanh nghiệp (DN) có hệ thống phân phối lớn như Lotte Mart, BigC đã nhanh chóng phối hợp với các địa phương tiến hành thu mua với giá cao hơn so với giá thương lái.

Doanh nghiệp LOTTE giúp nông dân tiêu thụ bí đỏ.

Tại xã Cư Yang (huyện Eakar, tỉnh Đắk Lắk), hàng trăm tấn bí đỏ vào vụ thu hoạch bị tồn đọng dù nông dân đã phải bán với giá từ 800-1.500 đ/kg.

Còn tại xã Tam Phước (huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam)  hiện nông dân phải bán dưa hấu chỉ với 1.000-1.500 đ/kg do không có đầu ra.

Trước khó khăn của bà con nông dân tại các địa phương kể trên, LOTTE Mart đã tổ chức chương trình ra quân, thu mua nông sản của bà con nhằm giải quyết phần nào số sản phẩm ứ đọng, chủ động nguồn ra cho bà con.

Trước mắt, DN này đã thu mua 10 tấn bí đỏ, 5 tấn dưa hấu và sẽ mua 50 tấn bí đỏ trong thời gian tới. Không chỉ hỗ trợ bà con thu mua nông sản, LOTTE Mart còn thu mua với mức giá cao hơn so với giá thương lái mua tại vườn nhằm đẩy nhanh quá trình lấy lại vốn, giúp đỡ bà con lấy lại được vốn và có chút lãi.

Tương tự, khi nắm được tình hình bí đỏ khó tiêu thụ của các hộ nông dân xã Cư Yang (huyện Eakar, tỉnh Đăk Lắk), bộ phận thu mua của Big C Việt Nam đã liên hệ với chính quyền địa phương hỗ trợ bà con.

Theo đó, từ ngày 11/5, các siêu thị Big C ở khu vực phía nam sẽ bày bán sản phẩm bí đỏ của các hộ nông dân xã Cư Yang với giá bán là 4.900 đồng/kg (không lãi). Dự kiến trong 1 tuần, Big C sẽ tiêu thụ khoảng 60 tấn bí đó, góp phần giải quyết đầu ra và đưa giá bí đỏ dần ổn định trở lại.

Lê Anh