(Chinhphu.vn) – Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đề nghị các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur và Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường phòng chống dịch đau mắt đỏ.

Cục Y tế dự phòng đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan giám sát chặt chẽ tình hình, diễn biến các ổ dịch bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn quản lý, đặc biệt tại các nhà trẻ, trường học; tổ chức hướng dẫn triển khai các biện pháp phòng chống, cách ly, điều trị kịp thời các trường hợp bị bệnh không để dịch bùng phát, lây lan.

Cùng với đó là cần tăng cường tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về các biện pháp phòng, chống bệnh đau mắt đỏ tại cộng đồng như: Rửa mặt hằng ngày bằng khăn mặt riêng với nước sạch; không dùng chung vật dụng nhất là khăn mặt, kính mắt và các đồ dùng có thể bị nhiễm các chất xuất tiết của bệnh nhân (như: thau, chậu rửa mặt, bát, thìa, cốc, chén...) và tránh tiếp xúc với bệnh nhân đau mắt đỏ, đặc biệt là tại các phòng khám mắt.

Cục Y tế dự phòng đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố sẵn sàng cung cấp thuốc, vật tư, hoá chất chống dịch; hỗ trợ kịp thời địa phương, đơn vị triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch; chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn sẵn sàng tổ chức tốt việc thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân; tăng cường công tác kiểm soát lây nhiễm tại bệnh viện theo đúng qui định của Bộ Y tế và thông báo kịp thời cho Trung tâm y tế dự phòng để điều tra, xử lý ổ dịch.

Trước tình hình dịch đau mắt đỏ có nguy cơ lây lan trên diện rộng, Sở GDĐT TP. Hà Nội và TPHCM đã đề nghị các Phòng GDĐT, các trường học tăng cường phòng chống dịch bằng cách theo dõi, giám sát sĩ số và sức khỏe học sinh hằng ngày. Khi phát hiện trường hợp có triệu chứng sốt, đau mắt phải thông tin cho gia đình học sinh và khuyến cáo gia đình cho học sinh nghỉ học.    

Thúy Hà