(Chinhphu.vn) - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh vừa ký ban hành Chỉ thị số 2918/CT-CHK về việc phòng dịch Ebola lây lan qua đường hàng không tại các cảng hàng không của Việt Nam.

Để đảm bảo ngăn chặn dịch bệnh do virus Ebola lây lan đến Việt Nam, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh yêu cầu các Cảng vụ hàng không, Cảng hàng không quốc tế và các hãng hàng không phối hợp chặt chẽ với Kiểm dịch y tế quốc tế thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh lây nhiễm qua đường hàng không.

Theo đó, Cục trưởng yêu cầu phải giám sát chặt chẽ hành khách đi máy bay từ vùng có dịch (gồm 4 nước: Guinea, Liberia, Nigeria, Sierra Leone) vào Việt Nam, phát hiện kịp thời những trường hợp nghi vấn để cách ly theo dõi và chuyển tới bệnh viện.

Bên cạnh đó, các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với y tế trên địa bàn sân bay và kiểm dịch y tế quốc tế để kịp thời xử lý khi có dịch xảy ra; nghiêm cấm vận chuyển động vật và thực phẩm bị bệnh hoặc không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch trên tàu bay.

“Các hãng hàng không phải yêu cầu hành khách thực hiện khai tờ khai y tế và đảm bảo cung cấp đủ tờ khai y tế trên máy bay”, Cục trưởng Lại Xuân Thanh nhấn mạnh.

Tại hai Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Nội Bài, hành khách nhập cảnh qua cửa khẩu sẽ được quét qua màn hình giám sát đo thân nhiệt, đặc biệt với các chuyến bay từ vùng dịch bệnh ở Tây Phi. Khi xuất hiện khách có thân nhiệt cao trên 37 độ C, các máy quét sẽ phát tín hiệu, thông tin lập tức được truyền về trung tâm kiểm soát để cách ly khách có khả năng bị bệnh.

Trước đó, để chủ động đối phó với dịch bệnh do virus Ebola, Bộ Y tế đã gửi công văn yêu cầu các Bộ Công an, Giao thông vận tải, Quốc phòng, Ngoại giao, Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp triển khai việc khai báo y tế tại tất cả các cửa khẩu quốc tế; đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo tăng cường giám sát, phòng chống dịch bệnh.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), kể từ khi dịch Ebola bùng phát từ đầu năm, tính đến ngày 6/8 đã có ít nhất 1.711 người nhiễm bệnh, trong đó 932 người tử vong, tập trung chủ yếu tại Guinea, Liberia, Sierra Leone và đang gia tăng tại Nigeria. Hiện chưa có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu. Ngày 8/8, WHO đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với căn bệnh này và đánh giá nguy cơ dịch Ebola lan rộng trên toàn thể giới là đặc biệt nghiêm trọng.

Phan Trang