(Chinhphu.vn)- Trước Tết nguyên đán Canh Tý, niềm vui của trên 600 hộ đồng bào dân tộc của một số xã vùng cao huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên càng trở nên trọn vẹn hơn khi ánh sáng của dòng điện lưới quốc gia đã được những người công nhân của Công ty Điện lực Điện Biên vượt núi, băng rừng đưa đến với đồng bào.

Gian nan “kéo điện” lên non

Chiều tối ngày 19/12 vừa qua tại bản Hua Sin 2, Chung Chải, Mường Nhé, Công ty Điện lực Điện Biên đã tổ chức đóng điện công trình cấp điện cho 15 điểm bản thuộc đề án 79 ổn định dân cư trên địa bàn các xã thuộc huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.

Theo đó, trong 76 ngày đêm các hạng mục xây dựng với 6,57 km đường dây trung thế, 20,285 km đường dây hạ thế, 10 trạm biến áp với tổng công suất 501 kVA,cấp điện cho 621 hộ dân thuộc các xã Sín Thầu, Chung Chải, Mường Nhé, Mường Toong, Pá Mỳ (huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) đã được những người thợ điện gấp rút thi công và về đích trước tiến độ 12 ngày so với kế hoạch.

Công nhân Điện lực Mường Nhé thao tác đóng điện trạm biến áp. Ảnh: VGP/Toàn Thắng

76 ngày là cột mốc đáng nhớ đối với mỗi cán bộ, kỹ sư và công nhân của Điện lực Điện Biên trực tiếp tham gia công trình này bởi hành trình đưa điện đến từng hộ đồng bào nơi đây hết sức gian nan, vất vả do địa hình vô cùng khó khăn, hiểm trở. Đồng bào sinh sống không tập trung, gần như mỗi hộ dân nửa quả đồi hoặc xa hơn, chưa kể đường đi đến các thôn bản chỉ là những con đường mòn, đường đất nhỏ. Nhìn những cột điện chót vót trên những đỉnh đồi với đường dây tỏa đi bên các sườn đồi núi cheo leo sẽ thấy rõ những gian truân và nỗ lực của cán bộ, công nhân ngành điện trong hành trình mang ánh sáng tới các bản vùng cao.

Anh Nguyễn Văn Tuấn, một trong những công nhân thuộc đơn vị trực tiếp thi công cho biết: Người dân nơi đây sống không tập trung, nhà cách nhà rất xa, ngăn cách bởi đồi cao. Địa hình khó khăn lại chủ yếu là đường mòn nên để vận chuyển vật liệu xây dựng, cột điện… nhà thầu buộc phải mở đường.

“Có những đoạn đường mòn rộng không đến 1m, để xe chở cột điện đến khu vực thiết kế xây dựng rạm biến áp, cột phải dùng máy xúc mở rộng. Trong quá trình thi công, dựng cột tất cả vật liệu cát, sỏi, đá, xi măng đều phải chở bằng xe máy thậm chí là đi bộ qua con đường người dân làm nương hoặc phát mới”, anh Tuấn cho biết thêm.

Kỳ vọng lớn vào sự đổi thay

Trước đây, khi chưa có điện lưới một số hộ dân phải tận dụng nước suối để lắp máy phát điện, nhưng điện yếu và chập chờn chỉ đủ thắp sáng một bóng điện trong nhà. Nay có dòng điện lưới quốc gia, ước mong bao đời của người dân nơi đây đã trở thành hiện thực. Dòng điện lưới quốc gia không chỉ mang ánh sáng văn minh của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào mà còn là nguồn động lực lớn lao để bà con vươn lên xóa đói, giảm nghèo, làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Theo lịch trình, điểm phát điện đầu tiên trong ngày là bản Hua Sin 1 và Hua Sin 2. Đây đều là những bản còn hết sức khó khăn. Bản Hua Sin 1 có 46 hộ thì 100% thuộc diện hộ nghèo. Việc không có điện dẫn đến thiếu thông tin và các dịch vụ là một trong những nguyên nhân dẫn đến cái nghèo được người dân nơi đây nhiều lần nhắc đến như một nỗi “ám ảnh”.
“Bây giờ có điện lưới rồi, điện thoại không phải đem đi sạc nhờ, không cần dùng đèn dầu nữa có thể mua quạt, ti vi về dùng, được xem phim, xem mô hình làm kinh tế hay trong cả nước… dần dần cuộc sống của người dân sẽ ổn định, hộ nghèo giảm, vươn lên phát triển kinh tế”, anh Tráng A Tua, bản Hua Sin 1 hồ hởi nói.

Người dân bản Hua Sin 2 vui mừng đón dòng điện lưới quốc gia. Ảnh: VGP/Toàn Thắng

Theo Công ty Điện lực Điện Biên, đây là dự án đưa điện về vùng cao, những nơi còn khó khăn nên người dân được Nhà nước hỗ trợ kéo dây về đến nhà, lắp bảng điện và một bóng điện.

Sự kiện buổi tối ngày 19/12 có điện lưới quốc gia được người dân các thôn, bản mong chờ. Không ai bảo ai bà con đều cố gắng đi làm nương về sớm để được chứng kiến ‘thời khắc” bóng điện trong nhà mình bừng sáng.Vui nhất là đám trẻ, đứa nào cũng phấn khởi và háo hức vì sắp được xem tivi.

Anh Hạng A Tà, bản Hua Sin 2 xúc động chia sẻ: “Cảm ơn Đảng, Nhà nước, bà con di cư từ năm 2008 đến nay, đã được cho tiền làm cái nhà, giờ lại có điện nữa nên rất vui mừng. Có điện rồi bây giờ phải chịu khó làm ăn thôi để mua tivi, mua thêm đồ điện về cho con cháu dùng nữa”.

Chúng tôi cảm nhận rõ niềm vui như vỡ òa trên gương mặt từng người dân trong ngày đầu dòng điện lưới quốc gia về với thôn bản nơi đây. Không chỉ đưa điện lưới quốc gia về với các thôn bản vùng cao “những người thợ áo cam” còn tận tình hướng dẫn bà con cách sử dụng điện an toàn, hiệu quả.

Có điện lưới quốc gia, đời sống sinh hoạt và sản xuất của bà con sẽ có nhiều thay đổi. Ánh sáng văn minh về bản sẽ xóa đi đói nghèo, trình độ dân trí sẽ được nâng lên, tình trạng tảo hôn, sinh nhiều con sẽ giảm dần

Dòng điện lưới quốc gia của Đảng, Nhà nước sẽ thắp lên niềm tin, hy vọng và là động lực quan trọng để đồng bào vươn lên nỗ lực phát triển kinh tế, bảo đảm quốc phòng – an ninh nơi miền biên viễn.

                                                                                                                  Toàn Thắng