(Chinhphu.vn) - Sáng 30/7, đã diễn ra cuộc giao lưu trực tuyến “Công lý cho nạn nhân chất  độc da cam” do Báo điện tử Đảng Cộng sản, Hội Nạn nhân chất độc da cam tổ chức.

Giao lưu trực tuyến "Công lý cho nạn nhân chất độc da cam", sáng 30/7. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Tham gia chương trình có Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất  độc da cam/dioxin Việt Nam; Giáo sư, Luật sư Lưu Văn  Đạt, Chủ nhiệm Văn phòng Liên lạc Luật sư  Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam; Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Theo Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, sau 52 năm kể từ phi vụ phun rải chất diệt cỏ quân sự đầu tiên (10/8/1961), đến nay, cả nước có khoảng 3 triệu người mắc một hay nhiều bệnh có liên quan đến phơi nhiễm chất độc hóa học/dioxin, sinh con dị tật dị dạng.

90% nạn nhân sinh sống ở nông thôn, hoàn cảnh kinh tế cực kỳ khó khăn; nhiều gia đình có 2-3 con dị tật dị dạng, thiếu đói triền miên, không có điều kiện chăm sóc y tế, tiếp cận các dịch vụ phúc lợi công cộng, giao lưu, học hành… Đến tháng 5/2013, theo số liệu của Bộ LĐTBXH, cả nước mới có 186.000 trường hợp được hưởng trợ cấp ưu đãi người có công; trong số này, cũng chỉ có 56% là người hoạt động kháng chiến, còn 44% là con đẻ của họ. Có gia đình phải cầm cố cả thẻ thương binh hay sổ lương hưu để có tiền thuốc thang kịp thời cho con, cháu.

Bên cạnh đó, vẫn chưa có thống kê thống nhất về số điểm nóng dioxin tại Việt Nam, những vùng hiện có mức độ ô nhiễm dioxin cao vượt ngưỡng cho phép nhiều lần.

Ủy ban Quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam cho biết có 7 điểm nóng dioxin, đó là các sân bay: Đà Nẵng, Phù Cát (Bình Định), Nha Trang (Khánh Hòa), Pleiku (Gia Lai), Trà Nóc (Cần Thơ) , Biên Hòa (Đồng Nai) và Tân Sơn Nhất (TPHCM).

Thời gian qua, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA) đã phối hợp với các lực lượng liên quan, nhất là các cơ quan báo chí - truyền thông, tạo sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân trong nước, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế quan tâm đến vấn đề da cam; coi việc chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam là tình cảm, là trách nhiệm của mỗi người và của cả cộng đồng xã hội; đẩy mạnh phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động.

 

Tính đến hết 12/2012, VAVA đã vận động ủng hộ Quỹ nạn nhân chất độc da cam/dioxin được 630 tỷ đồng. Số  tiền trên đã được chi hỗ trợ làm gần 3.000 ngôi nhà; xây dựng 19 trung tâm nuôi dưỡng nạn nhân chất độc da cam ở địa phương; Trao 3.500 suất học bổng, 1.630 suất tìm việc làm; Tặng hơn 3,3 triệu suất quà vào dịp lễ, tết và Ngày vì nạn nhân chất độc da cam 10/8; Hỗ trợ  vốn sản xuất, cấp xe lăn và các dụng cụ phục hồi chức năng cho nạn nhân...

 

Lê Sơn