(Chinhphu.vn) - Ngày 23/10, tại TPHCM, Bộ Tư pháp phối hợp với Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và Ủy ban nhân dân 22 tỉnh, thành phố có trẻ em được giải quyết làm con nuôi nước ngoài, các cơ quan đại diện ngoại giao 8 nước châu Âu,  tổ chức Lễ giao nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi nước ngoài.


Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi phát biểu tại Lễ giao nhận. Ảnh: VGP.
Từ năm 2020, do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Việt Nam cũng như các nước hạn chế người nước ngoài nhập cảnh, do vậy nhiều trường hợp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, sống trong các cơ sở nuôi dưỡng đã có quyết định giải quyết cho người nước ngoài nhận làm con nuôi nhưng cha mẹ nuôi không thể hoàn tất thủ tục để đón các cháu đoàn tụ cùng gia đình.

Ngay khi tình hình dịch COVID-19 tại TPHCM được kiểm soát, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư pháp tiếp tục phối hợp với các Bộ: Công an, Quốc phòng, Ngoại giao, Y tế, Giao thông vận tải, Lao động-Thương binh và Xã hội và phối hợp với Ủy ban nhân dân TPHCM cùng UBND 22 tỉnh/thành phố có liên quan tổ chức đợt 2 Lễ giao nhận con nuôi tại TPHCM cho 91 gia đình thuộc 8 nước châu Âu.

Với tinh thần “vì lợi ích tốt nhất của trẻ”, đồng thời bảo đảm tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, Lễ giao nhận con nuôi đợt 2 được tổ chức ttại Quận 3, TPHCM với sự tham dự của lãnh đạo Bộ Tư pháp, lãnh đạo TPHCM, Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam và đại diện các cơ quan ngoại giao nước ngoài có công dân nhận con nuôi tại Việt Nam, đại diện các sở, ban, ngành TPHCM, Sở Tư pháp, cơ sở nuôi dưỡng các địa phương có trẻ được nhận làm con nuôi, 20 Văn phòng con nuôi nước ngoài tại Việt Nam.

Các cha mẹ nuôi vui mừng được đón con tại Lễ giao nhận. Ảnh: VGP.

Theo đó, 91 gia đình cha mẹ nuôi từ các nước Pháp, Đức, Italy, Na Uy, Tây Ban Nha, Thụy Điển… đã tới TPHCM để làm thủ tục giao nhận con nuôi.

Phát biểu tạ Lễ giao nhận con nuôi lần này, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi nhấn mạnh, Lễ bàn giao này là sự khởi đầu của một cuộc sống mới thật ấm áp, hạnh phúc, không chỉ đối với các cháu mà còn cả cha mẹ và những người thân trong gia đình. Điều này sẽ vun đắp cho tâm hồn trẻ thơ của các cháu ngày một phát triển hoàn thiện hơn, tốt đẹp hơn. Thứ trưởng Mai Lương Khôi cảm ơn các cha mẹ nuôi nước ngoài đã không quản ngại khó khó khăn, vượt hàng nghìn cây số trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp trên toàn thế giới để sang Việt Nam đón trẻ về với gia đình mình, đem đến cho các cháu một mái ấm đầy tình thương - điều mà các cháu đang thiếu vắng và mong chờ.

Đại diện cho các địa phương có trẻ được nhận làm con nuôi trong đợt này, ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đánh giá cao việc đón nhận con nuôi của 91 gia đình châu Âu. Hành động này không đơn giản là sự chung tay, góp sức cùng Việt Nam trong việc bảo vệ, phát triển những “mầm non” dễ bị tổn thương, mà còn là tình cảm, sự chia sẻ, bù đắp một phần nào đó những mất mát, thiếu sót về vật chất và tinh thần cho các cháu.

Thay mặt Đại sứ quán các nước châu Âu, bà Pilar Méndez Jiménez, Đại sứ Vương quốc Tây Ban Nha tại Việt Nam bày tỏ sự trân trọng đối với Chính phủ Việt Nam, Bộ Tư pháp, các bộ, ngành, UBND TPHCM và các địa phương có liên quan về sự quan tâm đặc biệt và tạo điều kiện thuận lợi cho các gia đình cha mẹ nuôi nước ngoài được vào Việt Nam để đón trẻ về nước làm con nuôi lần này.

Đại sứ quán các nước đánh giá cao những nỗ lực, chủ động của Bộ Tư pháp, với tư cách là cơ quan Trung ương về nuôi con nuôi của Việt Nam, cùng các bộ, ngành và UBND các địa phương, đặc biệt là sự quan tâm, tạo điều kiện của UBND TPHCM trong công tác chuẩn bị, tiếp đón và tổ chức để Lễ giao nhận được diễn ra trọng thể, an toàn.

Lê Sơn