(Chinhphu.vn) - Do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén, sau chịu ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm mai đến ngày 24/4, vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; Đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Ảnh minh họa
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hiện nay, ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Khoảng chiều và đêm mai (22/4), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ.

Từ chiều tối và đêm 23/4, không khí lạnh tăng cường mạnh hơn và ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, sau đó sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ, một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Trong chiều tối và đêm nay (21/4), do chịu ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp bị nén, nên ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngày mai, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén, sau chịu ảnh hưởng của không khí lạnh, nên ở Bắc Bộ có mưa dông diện rộng. Từ chiều tối mai, mưa dông mở rộng ra các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế.

Từ đêm mai đến ngày 24/4, vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến từ 40-80 mm/24h, có nơi trên 120 mm/24h); Đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ đêm mai, ở khu Đông Bắc Bắc Bộ trời chuyển rét. Từ đêm 23 đến ngày 26/4, các nơi khác ở Bắc Bộ và Thanh Hóa trời chuyển rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 15-18 độ C, vùng núi có nơi dưới 14 độ C.

Cùng thời gian trên, gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Ở vịnh Bắc Bộ từ đêm mai gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh cấp 5; từ đêm 23/4 gió Đông Bắc mạnh lên cấp 6-7, giật cấp 8; biển động mạnh.

Khu vực Hà Nội: Từ chiều tối và đêm nay có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ đêm 22 đến ngày 24/4 có khả năng mưa vừa, mưa to và dông. Từ đêm 23 đến ngày 26/4 trời chuyển rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 16-18 độ C.

Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: Cấp 1.

Nhiều địa phương nắng nóng gay gắt

Ngày hôm qua (20/4), nắng nóng đã xảy ra ở khu Tây Bắc Bắc Bộ, vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ, khu vực Nam Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến khoảng 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Độ ẩm tương đối phổ biến 45-65%.

Dự báo, do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp bị nén có trục ở khoảng 24-27 độ Vĩ Bắc nối với vùng áp thấp phía Tây phát triển và mở rộng về phía Đông, nên ngày hôm nay nắng nóng sẽ xảy ra trên diện rộng ở Tây Bắc Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Từ ngày 22, nắng nóng trên khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm dần; nắng nóng tiếp tục duy trì ở các tỉnh Trung Trung Bộ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12-16h. 

Ngày hôm nay nắng nóng tiếp tục xảy ra ở các tỉnh Nam Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12-16h.  

CM