(Chinhphu.vn) - Trong đêm 20 và ngày 21/7, trên địa bàn tỉnh Hà Giang xảy ra mưa to đến rất to, gây thiệt hại về người, nhà ở, tài sản, hoa màu của nhân dân; sạt lở, ngập úng nhiều tuyến đường trên địa bàn TP. Hà Giang và một số địa phương khác.
Các lực lượng chức năng huyện Hoàng Su Phì đang hỗ trợ người dân xã Bản Nhùng khắc phục hậu quả thiên tai. Ảnh: Báo Hà Giang

Theo thống kê nhanh của cơ quan chức năng địa phương, tính đến chiều ngày 21/7, mưa lớn kèm sạt lở đất vào nhà dân khiến 5 người thiệt mạng do bị đất đá vùi lấp, đuối nước; 2 người bị thương do nước cuốn trôi và một số nhà dân bị sập hoàn toàn.

Mưa gây ngập úng nhiều tuyến giao thông, nhưng nặng nhất là ở TP. Hà Giang. Tại đây nhiều nơi nước ngập sâu 1,2 m. Huyện Bắc Mê bị ngập 5 thôn ở xã Yên Định. Nhiều tuyến đường trong tỉnh bị ách tắc do sạt lở, trong đó đặc biệt là sạt lở từ km5 - km7 QL2 tuyến Hà Giang - Hà Nội. 

Ngay trong ngày 21/7, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh đã đi kiểm tra tình hình mưa lũ và sạt lở đất trên địa bàn TP. Hà Giang.

Sau khi kiểm tra, ông Đặng Quốc Khánh yêu cầu các ngành chức năng khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện, máy móc giúp đỡ nhân dân và khắc phục thiệt hại; khẩn trương triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân theo phương châm “4 tại chỗ”.

Đến xã Phương Độ (TP. Hà Giang) nơi mưa lớn và sạt lở đất gây thiệt hại về người và tài sản của nhân dân (1 người thiệt mạng, 1 người bị thương), Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Giang Thào Hồng Sơn và Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng yêu cầu lực lượng chức năng, cơ quan hữu quan giúp gia đình nạn nhân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

Lực lượng chức năng triển khai hoạt động ứng cứu tại TP. Hà Giang. Ảnh: Báo Hà Giang

Cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn giao Sở NN&PTNT thành lập một tổ công tác với những người có kỹ thuật, kinh nghiệm thực tiễn để phối hợp với các địa phương xác định rõ mức độ thiệt hại, thống nhất và đưa ra biện pháp khắc phục phù hợp. Sở Công Thương tiếp tục giám sát quy trình vận hành đón, xả lũ của các nhà máy thủy điện, đặc biệt là trên hệ thống sông Miện, sông Lô.

Sở Y tế kịp thời triển khai biện pháp vệ sinh môi trường, nguồn nước sinh hoạt, vệ sinh an toàn thực phẩm và không để xảy ra dịch bệnh. Công an tỉnh và Ban Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang tiếp tục triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ các địa phương cứu nạn, cứu hộ.

Hiện tại, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với TP. Hà Giang tổ chức lực lượng giúp đỡ người dân. Lãnh đạo các huyện Hoàng Su Phì, Bắc Mê, Bắc Quang đã đến các xã bị thiệt  hại nặng thăm hỏi động viên và chỉ đạo tìm kiếm nạn nhân bị vùi lấp trong các vụ sạt lở đất.

Thanh Xuân