(Chinhphu.vn) - Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội vừa cho biết, từ ngày 3/3, Hà Nội tổ chức tiêm bổ sung vaccine sởi đợt 1 cho khoảng 60.000 trẻ em. Đợt tiêm này sẽ kéo dài đến ngày 10/3.
Tiêm chủng là một trong những biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất
Theo Trung tâm Y tế dự phòng TP Hà Nội, do thời gian gần đây trên cả nước ghi nhận nhiều ca mắc sởi nên số lượng phụ huynh đưa con đi tiêm phòng có thể sẽ tăng gần 20% so với thời gian trước Tết Nguyên đán.

Để đáp ứng nhu cầu, Thành phố đã chuẩn bị 80.000 liều vaccine. Các lô vaccine sởi đều đã qua kiểm định tại Viện Kiểm định vắc xin và sinh phẩm quốc gia.

Ông Nguyễn Nhật Cảm cũng cho biết vì có thêm trẻ tiêm bổ sung và chỉ tiêm 50 trẻ/buổi tiêm nên nhiều xã, phường sẽ phải tăng buổi tiêm trong tháng, nhằm vừa đáp ứng nhu cầu tiêm và tuân thủ tối đa các điều kiện về an toàn tiêm chủng.

Tuy nhiên, vaccine sởi chỉ bảo vệ  được khoảng 95% trẻ, do vậy vẫn còn một lượng nhỏ trẻ mặc dù đã tiêm chủng nhưng vẫn mắc sởi nên các bậc phụ huynh cần chú ý giữ gìn vệ sinh cho trẻ, ăn uống đủ chất để tăng sức đề kháng cho trẻ, ông Nguyễn Nhật Cảm cho biết.

Từ ngày 7/3, TPHCM cũng sẽ bắt đầu đợt tiêm bổ sung vaccine sởi cho trẻ từ 9 tháng - 36 tháng chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đủ 2 mũi vaccine sởi theo lịch tiêm chủng vào các ngày thứ 6 và thứ 7 hằng tuần.

Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), từ đầu năm 2014 đến ngày 17/2, cả nước ghi nhận 993 ca mắc sởi tại 24 tỉnh, thành phố, trong đó đã có 3 ca tử vong. Các địa phương có số ca mắc sởi cao là Hà Nội, Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, TPHCM.

Hiền Minh