(Chinhphu.vn) - Xây dựng chuỗi liên kết sản xuất thức ăn có kiểm soát, truy xuất được nguồn gốc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ người tiêu dùng là một yêu cầu bức thiết hiện nay.

Các sản phẩm của công ty có thể truy xuất được nguồn gốc từ khâu giống cho đến quá trình chăn nuôi và chế biến ra sản phẩm. Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Sáng 25/4, Trung tâm phát triểnchăn nuôi thuộc Sở NNPTNT Hà Nội đã ra mắt chuỗi liên kết chăn nuôi và khai trương hệ thống cửa hàng tiêu thụ thực phẩm của Công ty CP Cộng Đồng Green Food Hà Nội.

Công ty CP Cộng Đồng Green Food Hà Nội được thành lập với mục tiêu liên kết thành chuỗi sản xuất thực phẩm từ sản xuất thức ăn đến chăn nuôi, giết mổ, chế biến và tiêu thụ thực phẩm. Mô hình này sẽ tạo ra nguồn thực phẩm an toàn, giảm bớt các khâu trung gian, nâng cao hiệu quả chăn nuôi, góp phần bình ổn giá cả thị trường và đảm bảo an ninh thực phẩm Thủ đô với nguồn thực phẩm an toàn được truy xuất nguồn gốc.

Công ty CP Cộng Đồng Green Food Hà Nội đã hình thành chuỗi liên kết có năng lực sản xuất với 1 nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi công suất 150.000 tấn/năm, 80 trang trại chăn nuôi, 1 nhà máy giết mổ lợn và chế biến thực phẩm công suất 600 con/ngày, 1 nhà máy giết mổ và chế biến gia cầm công suất 20.000 con/ngày.

Về hệ thống phân phối thực phẩm, trong tháng 4/2014 có 5 cửa hàng chính thức đi vào hoạt động và phân phối tới các bếp ăn tập thể. Đến cuối năm 2014 sẽ có 20 cửa hàng trên địa bàn TP. Hà Nội. Hệ thống này sẽ được nhân rộng ra trên địa bàn các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), liên kết chuỗi trong sản xuất nông nghiệp là hướng đi tất yếu của các doanh nghiệp trong cơ chế thị trường. Tuy nhiên, để thành công thì phải có sự chung tay góp sức của 4 nhà (nhà khoa học, Nhà nước, doanh nghiệp, người chăn nuôi). Riêng với Cục Chăn nuôi, tới đây sẽ phối hợp cùng các ngành xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn cho các sản phẩm thực phẩm của các chuỗi liên kết này.

Đỗ Hương