(Chinhphu.vn) - Hoàng Mai là quận đầu tiên của TP. Hà Nội thiết lập "vùng xanh" an toàn tại khu dân cư nhằm phòng, chống dịch COVID-19. Đến nay, quận đã có khoảng 50 "vùng xanh" tại phường Mai Động và Đại Kim. 
Gần 50 “vùng xanh” đã được thiết lập tại phường Mai Động và Đại Kim (quận Hoàng Mai). Ảnh VGP/Hòa An
Từ đầu tháng 8, quận Hoàng Mai đã hướng dẫn 14 phường trên địa bàn thành lập các chốt bảo vệ vùng không có dịch (hay gọi là “vùng xanh”), nhằm chống lây nhiễm COVID-19 từ bên ngoài vào các khu dân cư.
Chốt kiểm soát ngõ số 1 đường Lĩnh Nam. Ảnh VGP/Hòa An
Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Tuấn Anh cho biết, tại địa bàn quận có rất nhiều khu dân cư an toàn, không có dịch COVID-19; người dân tại các chung cư, con phố tự thiết lập các chốt để bảo vệ "vùng xanh" trước sự tấn công của dịch bệnh COVID-19. Nhận thấy đây là một mô hình hay cần được học tập, nhân rộng, Ban Tuyên giáo Quận ủy Hoàng Mai đã sớm tham mưu cho Quận ủy chỉ đạo 14 phường triển khai các tổ tự quản an toàn.

Đến nay, quận Hoàng Mai đã có khoảng gần 50 “vùng xanh” tại 2 phường: Mai Động và Đại Kim.

Hàng hóa sẽ được giao phía ngoài chốt kiểm soát. Ảnh VGP/Hòa An

Bà Nguyễn Thị Hạnh Lan, Bí thư Chi bộ khu dân cư số 10 (phường Mai Động) cho biết, triển khai chỉ đạo của quận, phường đã rà soát các khu dân cư, tổ dân phố, xác định vùng an toàn để thiết lập “vùng xanh” nhằm phát huy sự đoàn kết, sức mạnh cộng đồng trong phòng, chống dịch. “Vùng xanh” an toàn là các khu vực dân cư không có dịch do các tổ dân phố, khu dân cư tự rào chắn bảo vệ người dân của mình. Tại các chốt, nội quy phòng chống dịch được đề ra và người dân được tuyên truyền tuân thủ nghiêm ngặt.

Người dân tự nguyện thực hiện các nội quy khi ra, vào “vùng xanh” của khu dân cư mình sinh sống. Ảnh VGP/Hòa An

Còn tại khu dân cư số 3, ông Nguyễn Văn Sáu, Bí thư Chi bộ cho biết, khu dân cư có 3 chốt kiểm soát, các chốt đều có người dân tình nguyện tham gia trực, chốt bảo vệ được chia làm nhiều ca, mỗi ca trong 2 giờ đồng hồ. Các chốt kiểm soát sẽ không cho người lạ vào khu dân cư, hàng hóa vận chuyển đến sẽ giao hàng phía ngoài; người dân trong tổ ra ngoài phải có giấy đi đường hợp lệ. Tại khu dân cư số 3, người dân đều ủng hộ với phương án chống dịch.

Tòa T18, khu đô thị Park Hill- Times City trên địa bàn phường Mai Động được thiết lập các "vùng xanh" để ngăn dịch bệnh.

Tại các chốt kiểm soát "vùng xanh", người lạ ra, vào đều phải khai báo y tế, thực hiện nghiêm nguyên tắc "5K"; đối với hàng hóa chỉ được giao tại bàn chốt trực, không đưa trực tiếp vào nhà dân. Tổ COVID-19 cộng đồng cùng với người dân ở tổ dân phố, khu dân cư tự rào chắn và cử người tham gia trực chốt kiểm soát để ngăn dịch bệnh.

Tại các chốt, nội quy phòng chống dịch được đề ra và người dân được tuyên truyền tuân thủ nghiêm ngặt. Ảnh: VGP/Hòa An

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, ngay khi UBND TP. Hà Nội ban hành Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021, toàn bộ 14 phường thuộc quận Hoàng Mai đã ra quân tuyên truyền nhân dân thực hiện nghiêm túc Chỉ thị. Đoàn Thanh niên quận đã góp phần tuyên truyền Chỉ thị của UBND Thành phố trên nền tảng mạng xã hội.

Các thông điệp “Hãy ở nhà”, “Du lịch tại gia”, “Stay home - stay safe - be happy” được các bạn trẻ của quận hưởng ứng và lan tỏa mạnh mẽ. Đoàn Thanh niên quận còn tạo ra các clip trên ứng dụng Tiktok hay Instargram, Facebook để cùng tuyên truyền các quy định phòng chống dịch và cổ vũ tinh thần cho các lực lượng tuyến đầu.

Hòa An