(Chinhphu.vn) - Theo Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, trên địa bàn vừa qua xảy ra vụ trẻ tử vong sau tiêm vaccine “6 trong 1” Infanrix-Hexa tại Phòng tiêm chủng số 3 (23 Nguyễn Viết Xuân, Hà Đông).

Cháu bé tử vong là T.Q.T, 3 tháng tuổi (trú tại xã Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì). Trước đó, cháu được gia đình đưa đến Phòng tiêm chủng số 3 tiêm vào hồi 14 giờ ngày 8/1. Trước khi tiêm, bác sỹ khám sàng lọc cho biết, cháu có thể trạng tốt, tỉnh táo, nhiệt độ 36,8 độ C và được chỉ định tiêm vaccine Infanrix-Hexa. Sau tiêm, trẻ được theo dõi 30 phút, sức khỏe bình thường.

Trong ngày 8/1, trẻ vẫn bú tốt, ngủ bình thường, đến 15 giờ ngày 9/1, trẻ húng hắng ho nhưng không sốt; 9 giờ ngày 10/1, trẻ ho nhẹ, không sốt nhưng quấy khóc nhiều, 11 giờ cùng ngày gia đình đưa trẻ vào BV Nhi Trung ương.

Qua thăm khám, các bác sỹ chẩn đoán bé bị viêm cơ tim, viêm tiểu phế  quản, suy hô hấp. Đến 16 giờ 30 phút ngày 10/1, tình trạng sức khỏe của trẻ không cải thiện, dù  được điều trị tích cực nhưng trẻ đã tử vong lúc 2 giờ 15 phút ngày 11/1 với chẩn đoán suy tuần hoàn/bệnh cơ tim giãn.

Ngay khi nhận được thông tin, TTYT dự phòng Hà Nội đã điều tra phản ứng sau tiêm. Kết quả cho thấy, phòng tiêm chủng 23 Nguyễn Viết Xuân đảm bảo đầy đủ các điều kiện tiêm chủng. Trong ngày bé T tiêm chủng, có 87 trẻ khác cùng tiêm loại vaccine trên nhưng tất cả trẻ sau tiêm sức khỏe đều bình thường.

Theo ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc TTYT dự phòng Hà Nội, lô vaccine Infanrix-Hexa tiêm cho bé T có hạn sử dụng đến năm 2015 được Trung tâm nhập từ Công ty TNHH Thiên Y và đã được kiểm định chất lượng tại Viện Kiểm định quốc gia và sinh phẩm. Từ khi đưa vào sử dụng, tại Hà Nội đã sử dụng 8.228 liều nhưng chưa xảy ra trường hợp phản ứng nào.

Sau khi bé T tử vong, Sở Y tế Hà Nội đã họp hồi đồng chuyên môn và kết luận, các dấu hiệu lâm sàng, cận lâm sàng ở trẻ là biểu hiện của bệnh lý cơ tim giãn (bệnh tim bẩm sinh) như BV Nhi Trung ương chẩn  đoán. Do vậy, đây là trường hợp bệnh lý trùng hợp ngẫu nhiên sau tiêm chủng, không liên quan tới vaccine Infanrix-Hexa.

Thúy Hà