(Chinhphu.vn) - Chi cục Bảo vệ thực vật thành phố Hà Nội đã phối hợp với các quận, huyện rà soát, định vị được 4.500ha rau an toàn và cử cán bộ kỹ thuật hướng dẫn, giám sát sản xuất rau an toàn, tăng 700ha so với năm 2012.

Ảnh minh họa

Trong số này đã có 3.800ha được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn, 700ha còn lại sẽ hoàn thành cấp trong quý III/2013.

Chi cục Bảo vệ thực vật thành phố Hà Nội cũng phối hợp với các địa phương quản lý, chỉ đạo 2 vùng sản xuất rau an toàn tập trung từ khâu sản xuất đến tiêu thụ tại xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì với quy mô 57 ha và xã Thanh Đa, huyện Phúc Thọ quy mô 50 ha, đồng thời tổ chức gắn nhãn nhận diện nguồn gốc xuất xứ sản phẩm tại các vùng này.

Bên cạnh diện tích sản xuất rau an toàn, đến nay, thành phố Hà Nội cũng đã hình thành được 18 vùng sản xuất rau theo VietGAP với tổng diện tích 150ha, sản lượng ước đạt từ 25-30 tấn/ngày; 11 nhóm rau sản xuất hữu cơ với diện tích 12ha, chủ yếu tại xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, sản lượng 1,5 tấn/ngày.

Hiện nay, trên địa bàn Thành phố đang duy trì hiệu quả 72 điểm phân phối rau an toàn tại khu dân cư, chủ yếu tại các quận Thanh Xuân, Hà Đông, Đống Đa, Hoàn Kiếm… với mức tiêu thụ bình quân 100-150kg/điểm/tuần, được người tiêu dùng đánh giá cao.

Từ nay đến cuối năm 2013, Chi cục tập trung xây dựng và quản lý nhãn hiệu chứng nhận "Rau an toàn Hà Nội" nhằm tuyên truyền, khuyến khích, xây dựng lòng tin cho người tiêu dùng Thủ đô trong việc sử dụng các sản phẩm rau an toàn; giám sát chặt chẽ việc sản xuất tại các vùng đã được chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn, lắp đặt 1.200 thùng chứa vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật tại 18 xã sản xuất rau an toàn với diện tích 600ha; mở rộng các cơ sở sản xuất rau an toàn…

Thanh Quang