(Chinhphu.vn) - Hà Nội sẽ xây dựng thêm 350 trường học đạt chuẩn quốc gia, giám sát người nhập cảnh từ các quốc gia đang có dịch Mers-CoV, Vietnam Airlines triển khai “Khoảnh khắc vàng” giá từ 199.000đ … là các thông tin xã hội đáng chú ý trong ngày 1/2.

Học sinh Trường tiểu học Sơn Đông, thị xã Sơn Tây (Hà Nội) trong giờ đọc sách ở thư viện. Ảnh: Báo Nhân dân.
Hà Nội xây thêm 350 trường học đạt chuẩn quốc gia

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, Thành phố đang phấn đấu từ nay đến năm 2020 sẽ đưa tỉ lệ các trường mầm non và phổ thông công lập đạt chuẩn quốc gia lên mức 65-70%. Trong đó, riêng cấp trung học phổ thông công lập đạt chuẩn sẽ đạt mức 85-90%.

Giai đoạn 2016-2020, toàn Thành phố phấn đấu xây dựng thêm 350 trường đạt chuẩn quốc gia.

Giai đoạn 2011-2015, Hà Nội có thêm 537 trường học công lập đạt chuẩn quốc gia, đưa tỉ lệ trường đạt chuẩn toàn Thành phố lên mức 44,8%. Trong đó, quận Long Biên và Bắc Từ Liêm là hai đơn vị có tỉ lệ trường công lập đạt chuẩn quốc gia trên 80%.

Liên quan đến công tác tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2016, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Thí sinh tuyển sinh vào lớp 10 chuyên trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An, THPT Sơn Tây sẽ phải thực hiện qua 2 vòng. 

Theo đó, vòng 1 các trường tổ chức sơ tuyển đối với những học sinh có đủ điều kiện dự tuyển, có hồ sơ dự tuyển hợp lệ. Vòng 2, tổ chức thi tuyển đối với những học sinh đã qua sơ tuyển ở vòng 1.

Vòng 1, các trường sơ tuyển căn cứ vào các tiêu chí được đánh giá bằng điểm số như sau: Kết quả dự thi chọn học sinh giỏi, thi tài năng trong phạm vi tổ chức của địa phương toàn quốc, khu vực một số nước, quốc tế. Do đó, điểm sơ tuyển = điểm thi học sinh giỏi, tài năng + điểm xếp loại học lực 4 năm cấp THCS + điểm kết quả tốt nghiệp THCS.

Vòng 2, thi tuyển hai môn, bao gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ (tính hệ số 1) và môn chuyên (hệ số 2), trong đó hai môn Ngữ văn, Toán thi cùng với kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên.

Giám sát người nhập cảnh từ các quốc gia đang có dịch Mers-CoV

Ngày 31/1, trước nguy cơ dịch bệnh Hội chứng viêm đường hô hấp Trung Đông do virus Corona (Mers-CoV) xâm nhập, Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi các viện vệ sinh dịch tễ/Pasteur, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và Sở Y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước yêu cầu việc tăng cường phòng chống Mers-CoV.

Theo đó, các viện vệ sinh dịch tễ/Pasteur phải tăng cường giám sát các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm tại các điểm giám sát cúm trọng điểm và hội chứng viêm phổi cấp tính (SARI) nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Sẵn sàng hỗ trợ các địa phương về công tác giám sát, đáp ứng phòng chống dịch Mers-CoV nếu có dịch xảy ra.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường giám sát chặt chẽ người nhập cảnh, lưu ý người trở về từ các quốc gia đang có dịch bệnh gia tăng trong dịp Tết Nguyên đán, thực hiện kiểm tra sàng lọc nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để chủ động cách ly, quản lý và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Thực hiện giám sát chặt chẽ tại cộng đồng và cơ sở y tế đối với các trường hợp viêm đường hô hấp cấp không rõ nguyên nhân, nghi ngờ mắc MERS-CoV để hướng dẫn việc theo dõi sức khỏe và quản lý kịp thời khi có các biểu hiện triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh.

Vietnam Airlines triển khai “Khoảnh khắc vàng” giá từ 199.000đ

Ngày 1/2, Vietnam Airlines triển khai chương trình “Khoảnh khắc vàng”, áp dụng trên các đường bay nội địa mà hãng khai thác.

Theo đó, khách hàng sẽ có cơ hội mua vé máy bay với mức giá ưu đãi đặc biệt 199.000 đồng/chiều chặng Hà Nội-Chu Lai, Đà Nẵng-Hải phòng và từ 299.000-999.000 đồng/chiều cho các hành trình nội địa khác.

Vé được bán từ ngày 4/2-31/3, áp dụng cho chặng bay khởi hành từ ngày 4/2 hoặc 8/2 tùy theo từng hành trình hoặc mức giá và hoàn thành muộn nhất trong ngày 31/3.

Mức giá trên chưa bao gồm thuế, phí, phụ thu và vé có điều kiện áp dụng kèm theo. Vé có bán tại trang web www.vietnamairlines.com, phòng vé và đại lý của Vietnam Airlines trên toàn quốc.

Đào Chi (tổng hợp)