(Chinhphu.vn) - Hầu hết xe dưới 9 chỗ ngồi chưa trang bị bình cứu hỏa; hơn 4.400 thí sinh tham gia kỳ thi học sinh giỏi THPT quốc gia 2016; Hà Nội dự kiến giảm thêm 8-10 điểm ùn tắc giao thông… là một số thông tin xã hội nổi bật ngày 6/1.

Hầu hết xe dưới 9 chỗ ngồi chưa có bình cứu hỏa

Bắt đầu từ hôm nay (6/1), Thông tư 57/2015/TT-BCA của Bộ Công an hướng dẫn về trang bị phương tiện phòng cháy chữa cháy đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ chính thức có hiệu lực.

Theo đó, các ô tô từ 4 chỗ trở lên không trang bị phương tiện phòng cháy chữa cháy sẽ bị xử phạt đến 500.000 đồng. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra của lực lượng chức năng cho thấy, hầu hết xe du lịch loại dưới 9 chỗ ngồi còn chưa trang bị bình cứu hỏa trên xe.

Các dòng xe khác, các chủ xe đã thực hiện nghiêm quy định này, bởi đây cũng là một yêu cầu phải có khi đăng kiểm kỹ thuật xe.

Tuy nhiên, trong ngày đầu tiên kiểm tra việc trang bị bình chữa cháy theo xe, lực lượng chức năng chủ yếu nhắc nhở những xe chưa thực hiện theo quy định.

Bắt đầu kỳ thi học sinh giỏi THPT quốc gia 2016

Sáng 6/1, hơn 4.400 thí sinh bắt đầu bước vào kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm 2016. Kỳ thi kéo dài trong ba ngày 6, 7 và 8/1.

Trong ngày 6/1, các thí sinh thi viết các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc và thi lập trình trên máy vi tính môn Tin học.

Trong ngày 7/1, các thí sinh thi viết các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học; thi nói các môn Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc và thi lập trình trên máy vi tính môn Tin học.

Ngày thi cuối cùng 8/1 là thời gian thi thực hành các môn Vật lý, Hóa học và Sinh học.

Kỳ thi năm nay được tổ chức sớm để có thêm thời gian thực hiện công tác tuyển chọn, tập huấn các đội tuyển học sinh giỏi quốc gia tham dự các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế.

Hà Nội muốn giảm thêm 8-10 điểm ùn tắc giao thông

Năm 2016, TP. Hà Nội đặt chỉ tiêu kiềm chế, giảm 5-10% tai nạn giao thông đường bộ, đường sắt; không để xảy ra tai nạn giao thông đường thủy nghiêm trọng; giảm 8-10 điểm ùn tắc giao thông (trong số 44 điểm ùn tắc giao thông năm 2015).

Bên cạnh đó là giảm tối đa tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến đường sắt, đường thủy nội địa, ô tô kinh doanh vận tải; hạn chế phát sinh các điểm ùn tắc mới và không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài trên 30 phút.

Đây là những vấn đề đặt ra tại Kế hoạch số 237/KH-UBND của UBND TP. Hà Nội vừa ban hành, triển khai công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn năm 2016.

Vaccine thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng được bảo quản nghiêm ngặt  

TS. Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế) khẳng định, vaccine phục vụ cho chương trình tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam luôn được bảo quản nghiêm ngặt trong dây chuyền lạnh, từ khâu vận chuyển đến bàn tiêm chủng ở nhiệt độ từ 2-8 độ C.

Ngay tại tuyến tỉnh, huyện, vaccine cũng luôn được bảo quản theo đúng hướng dẫn.

Có 2 nhóm vaccine là vaccine nhạy cảm với nhiệt độ cao và vaccine nhạy cảm với đóng băng.

Người sử dụng nên biết vaccine được bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C thì có độ bền vững trong 4 năm; ở nhiệt độ 20-25 độ C thì có độ bền vững trong nhiều tháng; ở nhiệt độ 37 độ C thì độ bền vững chỉ trong vài tuần.

Hà Anh (tổng hợp)