(Chinhphu.vn) - Chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh COVID-19, để chia sẻ bớt khó khăn với những lao động, nhiều chủ nhà trọ ở Đà Nẵng đã quyết định miễn, giảm tiền phòng, tặng nhu yếu phẩm như mì tôm, đồ khô... cho sinh viên và người lao động khó khăn.

Những tấm lòng thảo thơm lan tỏa nhiều điều tốt đẹp trong lúc khó khăn. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Từ khi nghe chủ nhà trọ miễn phí tiền phòng trong hai tháng (3 và 4), mấy hôm nay chị Nguyễn Thị Đông, sống tại dãy trọ khu B16.210 Phương Trang (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) đã vơi đi nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền được phần nào.

Chị Đông cho biết, gần tháng nay, gia đình phải tằn tiện bớt thêm các khoản chi tiêu. "Nghe miễn phí tiền trọ thấy lòng nhẹ nhõm hẳn, bây giờ được miễn phí tiền trọ chúng tôi mừng lắm”, chị Đông xúc động.

Chị Nguyễn Thị Hồng, chủ nhà trọ nơi chị Đông sinh sống cho biết, khu trọ này toàn là những cư dân nghèo khó, người thì buôn bán nhỏ, người bán hàng siêu thị..., cuộc sống vốn đã khó khăn, dịch bệnh xảy ra gánh nặng càng đè nặng trên vai, vì thế chia sẻ khó khăn với họ vào lúc này là việc nên làm.

“Gần một tháng nay, thấy nhiều người ở đây không có việc làm, thu nhập sụt giảm. Mỗi người ở trọ đều có khó khăn riêng, có người buôn ve chai vất vả, lại có bạn trẻ làm tiếp thị nhưng giờ thất nghiệp.

Thấy họ đang gặp khó khăn nên tôi quyết định miễn 2 tháng tiền thuê phòng, kể cả tiền điện nước. Hi vọng sẽ có nhiều chủ trọ khác cũng sẽ mở lòng, miễn giảm tiền thuê cho sinh viên, công nhân, người lao động nghèo để giúp họ vơi bớt khó khăn trong mùa dịch", chị Hồng chia sẻ.

Không chỉ miễn giảm tiền thuê phòng, nhiều chủ trọ tốt bụng ở Đà Nẵng còn tự bỏ tiền túi để mua mì tôm, thực phẩm để hỗ trợ cho sinh viên, người lao động nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Tại một khu nhà trọ trên đường Lê Đình Lý (quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng), ngay giữa sân, một tấm bảng thông báo được treo với nội dung: “Tình hình dịch bệnh khó khăn, cùng chia sẻ. Vào 2 tháng tiếp theo các phòng sẽ được giảm tiền phòng mỗi tháng. Các phòng nếu có khó khăn về thực phẩm hay vấn đề gì có thể nhắn tin. Hãy lấy mì tôm nếu cần”. Bà Nguyễn Thị Xuân Hương (55 tuổi, trú phường Thạc Gián, quận Thanh Khê) là chủ thông báo đầy sẻ chia này.

"Thấy dịch bệnh khiến ai cũng gặp khó khăn cả nên tôi muốn chia sẻ bớt một phần khó khăn với mọi người. Trước mắt tôi sẽ miễn giảm 2 tháng tiền phòng, sau đó tùy tình hình dịch tôi tính tiếp có giảm thêm các tháng tới nữa không. Đến khi nào tình hình dịch bệnh ổn định, tôi mới thu tiền trở lại bình thường.

Sợ mấy đứa sinh viên vì dịch bệnh phải hạn chế ra ngoài, không có đồ ăn, nên tôi mua ít đồ khô về rồi treo sẵn ở hành lang để ai khó khăn hoặc không mua được thì có thể tới lấy về dùng", cô Hương chia sẻ.

Dù kinh tế của gia đình không mấy dư dả, tuy nhiên, cô Hương quan niệm vẫn còn nhiều người khó khăn hơn mình, mọi người cùng chia sẻ khó khăn, đùm bọc nhau đi qua mùa dịch bệnh.

"Mùa dịch kéo dài, nhiều sinh viên nghèo phải nghỉ ngang việc làm thêm nên vấn đề chi tiêu sinh hoạt gặp nhiều khó khăn. Nhờ cô chủ trọ miễn giảm tiền phòng mà chúng em tiết kiệm được một ít tiền để san sẻ cho những việc khác", chị Ngô Thị Thảo chia sẻ.

Những ngày này, người nghèo ở thôn Hòa Khương Đông, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang vui mừng vì mỗi sáng được nhận những bữa ăn miễn phí do các chi hội, đoàn thể, nhân dân... trong thôn phát.

Kinh phí để thực hiện hoạt động này do một tay chị Nguyễn Thị Kim Mai-Trưởng thôn, vận động từ các Mạnh Thường Quân, những gia đình khá giả trong thôn với mong muốn chung tay giúp đỡ người nghèo, người ốm đau, bệnh tật để họ vơi bớt khó khăn khi gia đình, con cái bị mất việc do ảnh hưởng của dịch bệnh. Những bữa ăn sáng tuy không lớn nhưng phần nào giúp những hộ nghèo khó bớt đi một phần chi phí mỗi ngày.

“Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”. Những tấm lòng thảo thơm của người Đà Nẵng trong mùa dịch đã lan tỏa bao điều tốt đẹp, nhen lên ngọn lửa sưởi ấm dành cho người kém may mắn, trong lúc khó khăn để họ có thêm động lực cùng cả nước trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19.

Lưu Hương