(Chinhphu.vn) – Chính sách nhà ở cho người có công, nhất là việc triển khai thực hiện chính sách này còn chậm là một trong những nội dung thu hút sự quan tâm của của các đại biểu Quốc trong chất vấn tại phiên họp thứ 36 của Ủy ban thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đối với Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung.


Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, chính sách với người có công là chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước và là một trong những chính sách đang được thực hiện tốt nhất hiện nay. 

Về nhà ở của người có công, theo tinh thần Nghị quyết của UBTVQH và Quyết định của Thủ tướng, Chính phủ có giao phân công Bộ Xây dựng chủ trì chương trình này. Bộ Xây dựng cũng phối hợp rất chặt chẽ với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội. Cho đến nay, toàn bộ kinh phí thực hiện 413.000 căn nhà hỗ trợ xây mới cho người có công thì kinh phí đã phân bổ cho tất cả các địa phương, ước tính hơn 80% số nhà đã được triển khai, còn 20% đang hoàn thiện, cơ bản sẽ xong trong năm 2019.

Về lý do chậm, Bộ trưởng nêu rõ, một số địa phương khi Trung ương chưa phân bổ ngân sách xuống cứ nghĩ rằng, kinh phí này phải chờ thực hiện đúng quy trình của Luật Đầu tư công, do đó chậm, khó khăn. Nhưng “khi địa phương báo cáo, chúng tôi đã báo cáo Chính phủ và Chính phủ có văn bản chính thức cho thực hiện, đây là chương trình hỗ trợ, nên giao cho các gia đình chủ động việc này”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho hay.

Lý do nữa, theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung là một số gia đình người có công khi tính toán thực hiện thì bố mẹ lại di chuyển đến nơi khác, nhà đó lại giao cho con, cho cháu, nên việc thực hiện phải chờ trên cho ý kiến. Lý do chậm nữa là một số gia đình xin tính toán thời gian, ngày tốt, giờ tốt, thời điểm tốt… nên xin lùi lại.

“Báo cáo với UBTVQH là đến 31/12/2019 sẽ hoàn thành căn bản việc này”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định.

Liên quan đến lĩnh vực lao động, thương binh và zã hội, trong báo cáo tổng hợp nội dung thẩm tra của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội về việc thực hiện các nghị quyết, kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết năm 2018 do Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày tại phiên chất vấn khẳng định, thời gian qua hoạt động đền ơn đáp nghĩa được triển khai và phát triển sâu rộng. Kinh phí hỗ trợ về nhà ở đối với người có công với cách mạng và thực hiện công tác mộ, nghĩa trang liệt sĩ được cấp và bố trí đủ. Trang thông tin tìm kiếm mộ liệt sỹ đã đưa vào sử dụng và được đánh giá cao... Tuy nhiên, việc sửa đổi, bổ sung Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng còn chậm. Việc giải quyết hồ sơ tồn đọng mới chỉ tập trung đến nhóm hồ sơ liệt sĩ, thương binh, chưa chú trọng các trường hợp khác. Tình trạng khiếu nại, tố cáo kéo dài liên quan đến việc giải quyết các hồ sơ, trường hợp hưởng chế độ chính sách vẫn diễn ra. Công tác hỗ trợ về nhà ở đối với người có công với cách mạng vẫn chưa thực hiện dứt điểm...

Nguyễn Hoàng