(Chinhphu.vn) – Từ nguồn vốn Quỹ vì người nghèo và nguồn hỗ trợ của UBND TP. Đà Nẵng, các gia đình bị sập nhà, tốc mái, bị ảnh hưởng nặng nề từ các đợt bão lũ vừa qua sẽ được hỗ trợ kinh phí sửa chữa.

Các nhà hảo tâm ủng hộ khắc phục thiên tai bão lũ. Ảnh: VGP/Minh Trang

Theo Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam TP. Đà Nẵng, gia đình bị sập nhà hoàn toàn được hỗ trợ 40 triệu đồng, nhà sập 1 phần hỗ trợ 20 triệu đồng, nhà tốc mái hỗ trợ 10 triệu đồng. Khoản tiền này trích từ Quỹ vì người nghèo và ngân sách thành phố.

Theo thống kê, hơn 107 gia đình bị ảnh hưởng các đợt mưa bão vừa qua sẽ được hỗ trợ với tổng số tiền hơn 1,7 tỷ đồng.

Ông Lê Văn Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Đà Nẵng cho biết, trước đây mức bình quân hỗ trợ xây nhà từ 25 triệu đồng nay tăng lên 35 triệu đồng đến 50 triệu đồng, có nhà hỗ trợ cả 100 triệu đồng. “Trong năm 2020, gặp nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19, thiên tai bão lũ liên tục, với tinh thần “Lá lành đùm lá rách” của các đơn vị tổ chức cá nhân thì Quỹ vì người nghèo của Thành phố cũng vận động được tương đối”, ông Minh nói.

“Với số tiền này cùng với số quỹ tồn của năm trước, chúng tôi tiếp tục hỗ trợ cho bà con làm nhà thoát nghèo. Đặc biệt là một số hộ nghèo bị bão lũ, bị sập nhà hoàn toàn, sập một phần, bị tốc mái thì chúng tôi đang có kế hoạch để hỗ trợ bà con xây dựng lại”, ông Lê Văn Minh cho biết.

Trong 5 năm qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Đà Nẵng đã huy động các nhà hảo tâm đóng góp hơn 160 tỷ đồng vào “Quỹ vì người nghèo”.

Với kinh phí này, các cấp Mặt trận ở TP. Đà Nẵng phối hợp với chính quyền địa phương xây mới và sửa chữa 2.700 nhà ở tặng hộ nghèo.

Trong 3 đợt bão, lụt liên tiếp từ cuối tháng 10 đến nay, đã gây thiệt hại  rất nặng nề đối với các địa phương miền Trung, trong đó có Đà Nẵng. Với đạo lý truyền thống “lá lành đùm lá rách” TP. Đà Nẵng cũng vừa sẻ chia trên 34 tỷ đồng giúp các địa phương khác ở miền Trung khắc phục hậu quả bão, lũ.

Minh Trang