(Chinhphu.vn) - Chi phí dùng thuốc điều trị cho một bệnh nhân mắc bệnh Lơ-xê-mi kinh dòng bạch cầu hạt, một bệnh ác tính hệ tạo máu, khoảng 450-500 triệu đồng/năm. Người bệnh phải dùng thuốc suốt đời đang là gánh nặng đối với tất cả người bệnh.
Lưu trữ máu cuống rốn nhằm gia tăng cơ hội ghép tế bào gốc cho những bệnh nhân mắc bệnh ác tính về máu. Ảnh: VGP/Thúy Hà
Vì vậy, tại hội thảo hưởng ứng ngày Lơ- xê -mi kinh dòng bạch cầu hạt (Chronic myeloid leukemia – CML) thế giới (22/9), các chuyên gia y tế đã chia sẻ những thông tin, kỹ thuật điều trị mới đối với căn bệnh hiểm nghèo này.

Theo ThS Bạch Quốc Khánh, Phó Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, bệnh Lơ- xê- mi kinh dòng bạch cầu hạt gặp ở cả nam và nữ, cả người lớn và trẻ nhỏ, tuy nhiên trẻ nhỏ thường ít mắc bệnh hơn.

Nguyên nhân gây bệnh do bất thường di truyền chuyển đoạn giữa nhiễm sắc thể số 9 và nhiễm sắc thể số 22.

Hiện, tại Việt Nam có 2 phương pháp chính được lựa chọn trong điều trị bệnh này là phương pháp nhắm đích và ghép tế bào gốc tạo máu đồng loại.

Phương pháp điều trị nhắm đích dùng thuốc sửa chữa đột biến di truyền. Với phương pháp này, người bệnh sẽ phải sử dụng thuốc suốt đời. Nếu không có bảo hiểm y tế chi trả, ước tính mỗi năm chỉ riêng tiền thuốc bệnh nhân sẽ phải chi trả 450- 500 triệu đồng.

Để hỗ trợ cho người bệnh, từ năm 2009, Bộ Y tế, BHXH VN và công ty sản xuất, cung ứng thuốc (Novartis) đã ký kết một hợp tác trong chương trình Hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh Lơ-xê-mi kinh dòng bạch cầu hạt (VPAP).

Theo đó, cả nước đã có khoảng trên 550 bệnh nhân mắc bệnh này được miễn phí tiền thuốc điều trị. Trong đó, BHXH VN chi trả 40% tiền thuốc và công ty sản xuất, cung ứng thuốc chi trả 60% còn lại bằng thuốc cho bệnh nhân.

Để được tham gia chương trình này, người bệnh phải có ít nhất 36 tháng tham gia BHYT liên tục.

Nếu chưa có BHYT, người bệnh có thể tham gia vào một chương trình khác (GYPAP) được một tổ chức phi chính phủ hỗ trợ hoàn toàn tiền thuốc (hiện có khoảng 770 bệnh nhân được thụ hưởng từ năm 2004 đến nay, chủ yếu là bệnh nhân tại TPHCM). Sau khi có đủ thời gian tham gia BHYT 36 tháng, người bệnh có thể chuyển sang chương trình hỗ trợ (VPAP) của Bộ Y tế.

Với phương pháp ghép tế bào gốc tạo máu đồng loại, chi phí điều trị của một bệnh nhân từ 600-800 triệu đồng/năm, trong đó BHYT chi trả 65%, bệnh nhân chi trả 35% (tức là khoảng 200-300 triệu đồng/năm, bao gồm cả chi phí cho người hiến tế bào gốc). Phương pháp này có từ 20-30% bị biến chứng, trong khi dùng thuốc thì chưa có ca nào gặp biến chứng, tỉ lệ thành công khoảng 60%.

Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đã hợp tác với BV Phụ sản Hà Nội thành lập ngân hàng máu cuống rốn cộng đồng miễn phí đầu tiên tại Việt Nam, nhằm gia tăng cơ hội ghép tế bào gốc cho những bệnh nhân có chỉ định.

Ghép tế bào gốc máu dây rốn không phức tạp bằng ghép tế bào gốc máu khác. Bên cạnh đó, người Việt khá đồng nhất về di truyền nên việc xây dựng và phát triển ngân hàng này sẽ tăng cơ hội cho những bệnh nhân có chỉ định ghép tế bào gốc.

Thúy Hà