(Chinhphu.vn) – Từ tháng 2/2013 đến nay đã có khoảng 12.000 trẻ em của 24 trường tiểu học tại tỉnh Đồng Tháp và Tiền Giang được tập huấn ứng phó với thiên tai và được cung cấp các vật dụng phòng hộ để tránh những hậu qua do thiên tai nhờ dự án “Giảm thiểu rủi ro thiên tai".

Dạy trẻ em bơi tại Cai Lậy - Tiền giang

Dự án có tổng kinh phí 197.000 USD do Quỹ Prudence hỗ trợ, tổ chức Save the Children là đơn vị thực hiện.

Dự án dành cho trẻ em ở một số vùng thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai tại hai tỉnh nhằm tăng cường khả năng phòng tránh và thích ứng với biến đổi khí hậu cho trẻ em và cộng đồng dân cư.

Phối hợp với các cơ quan chức năng và địa phương, Save the Children đã tổ chức các lớp tập huấn về giảm thiểu rủi ro thiên tai cho các giáo viên và học sinh tại 24 trường tiểu học của Đồng Tháp, Tiền Giang. Qua đó trang bị cho nhà trường các kiến thức và kĩ năng để xây dựng các kế hoạch phòng ngừa rủi ro. Đồng thời, học sinh tại trường được tập huấn tham gia các buổi diễn tập phản ứng khi thiên tai xảy ra. Các em cũng được trang bị các vật dụng phòng hộ như áo phao, cặp sách chống nước gắn phao cứu sinh và được tham gia các khóa học bơi do dự án tổ chức.

Giám đốc quốc gia của Save the Children, ông Gunnar Andersen chia sẻ: “Dự án đã góp phần xây dựng được một mô hình quản lý rủi ro thiên tai hiệu quả hơn, toàn diện hơn tập trung vào trẻ em và cơ bản cho cộng đồng tại hai tỉnh Đồng Tháp và Tiền Giang. Bằng cách trang bị những kỹ năng thiết yếu cho từng cá nhân, dự án này đã có tác động mạnh mẽ và sẽ được duy trì lâu dài để cuối cùng cứu sống sinh mạng nhiều con người”.

Nguyệt Hà