(Chinhphu.vn) - 35 nhà thầu đang đồng loạt triển khai thi công 130 cầu treo dân sinh. Phấn đấu trước Tết Nguyên đán Ất Mùi sẽ cơ bản hoàn thành 80 cầu, toàn bộ số cầu còn lại sẽ hoàn thành trước 30/6/2015.
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT đã lập và trình Thủ tướng đề án có nội dung: Xây dựng 186 cầu treo dân sinh đảm bảo an toàn giao thông vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn 28 tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên.

Để có thể triển khai ngay dự án trong khi chưa được Chính phủ bố trí vốn, Bộ GTVT đã có chủ trương lựa chọn nhà thầu thi công xây dựng có đủ khả năng tài chính, ứng vốn trước (không tính lãi) để triển khai thực hiện và đảm bảo hoàn thành toàn bộ dự án (186 cầu/28 tỉnh) trong thời gian 9 tháng, kể từ ngày hoàn chỉnh các thủ tục chuẩn bị đầu tư, đồng thời, phải bảo đảm chất lượng, an toàn trong thi công và khai thác, sử dụng.

Ngày 25/11/2014, tại văn bản số 2350/TTg-KTTH, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý ứng trước nguồn ngân sách Trung ương 400 tỷ đồng để thực hiện Đề án.

Với mục tiêu nhanh nhất, hiệu quả nhất, an toàn nhất và tiết kiệm nhất, việc xây dựng các cầu treo dân sinh đang được chủ đầu tư, tư vấn thiết kế, các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện để đảm bảo hoàn thành dự án vào 30/6/2015.

Trước đó, trong chương trình Nhịp cầu yêu thương vào tối 17/1 vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ "Để thực hiện được Chương trình xây hơn 4.000 cây cầu dân sinh theo tiến độ đã đề ra, trong điều kiện nguồn ngân sách Nhà nước còn hạn hẹp là một nhiệm vụ cực kỳ khó khăn, rất cần sự chung tay, góp sức, chia sẻ của cộng đồng xã hội".

Phó Thủ tướng kêu gọi các DN cũng như mọi tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, với khả năng của mình, hãy tham gia ủng hộ để cùng Chính phủ và Bộ GTVT thực hiện thành công Chương trình an sinh quan trọng này trong thời gian sớm nhất có thể.

Về phía Bộ GTVT, Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng cam kết "Bộ GTVT và cá nhân tôi sẽ nỗ lực hết mình trong việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện, quản lý, sử dụng nguồn lực này một cách hiệu quả, công khai và minh bạch".

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, tính đến hết ngày 21/1 đã có hơn 380 tỷ đồng và 8 cây cầu được các DN, nhà hảo tâm cùng chung tay góp quỹ xây cầu cho bà con vùng sâu, vùng xa.

 Phan Trang