(Chinhphu.vn) – Ngày 25/3, sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) tiếp tục đón những chuyến bay chở công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về. Riêng sáng 25/3, chuyến bay VN36 hạ cánh lúc 6h45 phút chở 132 khách Việt Nam và 1 khách nước ngoài. Công tác khử trùng cho toàn bộ chuyến bay được thực hiện nghiêm túc.

Chuyến bay VN36 chở 133 hành khách, chủ yếu là người Việt Nam trở về nước trong ngày 25/3. 
Ảnh: VGP/Mạnh Quý

Ngay sau khi xuống sân bay và thực hiện các thủ tục giám sát y tế, toàn bộ hành khách này đã được đưa về khu cách ly tập trung tại trường Quân sự Hòa Bình (80 người) và khách sạn Grand (Hạ Long, 52 người). Còn 1 hành khách nước ngoài về cách ly tại Đại sứ quán Đức ở Việt Nam.

Trước đó, ngày 23/3, tại sân bay quốc tế Vân Đồn đón khoảng 500 hành khách, chủ yếu là người Việt Nam trở về với “đất mẹ”. Những hành khách này đều thực hiện khai báo y tế và được đưa đi cách ly tập trung.

Mỗi lần nhận được thông tin có chuyến bay đáp xuống sân bay quốc tế Vân Đồn, đội kiểm dịch y tế thường trực tại đây phải nhanh chóng chuẩn bị mọi công việc liên quan đến khử trùng cho toàn bộ hành khách, phi hành đoàn và hành lý cũng như xử lý rác thải trên tàu bay sau khi các hành khách và phi hành đoàn đã rời khỏi đó.

Nhân viên kiểm dịch y tế đứng chờ mở khoang hành lý để phun khử trùng. Ảnh:VGP/Qúy Mạnh

Anh Ngô Mạnh Quý, Phụ trách kiểm dịch y tế tại sân bay quốc tế Vân Đồn chia sẻ, từ ngày 30 Tết Nguyên đán đến nay, anh chưa được về với gia đình, phần vì do công việc bận rộn, không cố định thời gian, phần vì phải cách ly gia đình. 

"Cứ chuyến bay nọ nối tiếp chuyến bay kia, nên số ngày cách ly 14 ngày của tôi cũng cứ thế tăng lên. Công việc của tôi tại sân bay không cố định giờ nào, cứ có việc lúc nào là phải xắn tay vào công việc. Công việc có thể lúc nửa đêm, có thể sáng sớm hoặc liên tục 12 tiếng tùy vào các chuyến bay”, anh Quý chia sẻ.

Toàn bộ hành lý và khoang hành lý được phun khử trùng. Ảnh: VGP/Mạnh Quý


Toàn bộ hành khách và phi hành đoàn xuống máy bay đều được phun khử trùng trước khi lên xe buýt về nhà ga. Ảnh: VGP/Quý Mạnh

Ông Phạm Ngọc Sáu, Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn cho biết, các chuyến bay đáp xuống sân bay quốc tế Vân Đồn chủ yếu là của Vietnam Airline và Vietjet. Để đảm bảo an toàn cho các hành khách, nhân viên và hoạt động tại sân bay, toàn bộ quy trình giám sát y tế và phun khử trùng cho những chuyến bay này đều được lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn thực hiện khu vực ngoài sân, chứ không thực hiện trong nhà ga. 

Sau khi xuống máy bay, hành khách thực hiện kê khai tờ khai y tế và đo thân nhiệt... ngoài sảnh nhà ga sân bay quốc tế Vân Đồn. Ảnh:VGP/Quý Mạnh

Sau khi hành khách và phi hành đoàn rời máy bay, nhân viên kiểm dịch tiếp tục phun khử trùng toàn bộ các khoang và xử lý chất thải trên tàu bay.

Theo ông Đào Văn Vũ, Phó Chủ tịch huyện Vân Đồn, từ ngày 1/2 đến nay đã có hơn 20 chuyến bay chở công dân Việt Nam về nước đáp xuống sân bay quốc tế Vân Đồn, với khoảng 3.000 hành khách. Tất cả những hành khách này, sau đó đều được đi cách ly, rất nhiều người đã hết thời gian cách ly và đã được trở về gia đình. Đến nay, Vân Đồn chưa ghi nhận trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.

Thúy Hà (thực hiện)