(Chinhphu.vn) – Lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết” lần thứ 4 sẽ được tổ chức tại TP. Cao Lãnh (Đồng Tháp) vào sáng 15/6 và sau đó là cuộc chạy bộ đồng hành nhằm tuyên truyền, vận động cộng đồng chung tay phòng chống sốt xuất huyết.
Vào tháng 7/2010 tại Hội nghị Bộ trưởng Bộ Y tế các nước ASEAN, Tổ chức Y tế Thế giới và đại biểu 10 nước thành viên ASEAN đã thông qua quyết định chọn ngày 15/6 hằng năm là “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết”.

Tại Việt Nam năm nay, lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết” được tổ chức tại TP. Cao Lãnh (Đồng Tháp) vào sáng 15/6 và sau đó là cuộc chạy bộ đồng hành nhằm tuyên truyền, vận động cộng đồng chung tay phòng chống bệnh thu hút sự tham gia của khoảng  5.000 người.

Thông qua sự kiện này, Bộ Y tế kêu gọi mỗi người dân, mỗi thành viên trong hộ gia đình có trách nhiệm cùng chung tay tham gia phòng, chống sốt xuất huyết với những hàng động đơn giản, thiết thực nhằm “ không có bọ gậy, lăng quăng, không có sốt xuất huyết”

Theo đó, mỗi tuần, mỗi gia đình hãy dành 10 phút để kiểm tra, phát hiện và diệt lăng quăng trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt bằng cách thường xuyên thau rửa, đậy nắp kín các lu, khạp, bể chứa nước, thả cá bảy màu; thường xuyên thay nước ở các bình  bông, lọ hoa, thả muối hoặc Abate vào bát nước kê chân chạn, bể cảnh, đồng thời loại bỏ các vật liệu phế thải, hốc nước tự nhiên, lật úp các vật dụng có thể chứa nước không sử dụng đến để không cho muỗi đẻ trứng.

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết tại nước ta tính đến thời điểm này, hiện có 10.127 số ca mắc sốt xuất huyết và 7 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2013 số ca mắc bệnh đã giảm 41% và số người tử vong vì sốt xuất huyết cũng giảm 6 trường hợp.

Sốt xuất huyết Dengue là bệnh do muỗi truyền, có tốc độ lây lan nhanh và hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. WHO ước tính có 50-100 triệu người nhiễm và 24.000 ca tử vong do sốt xuất huyết Dengue trên toàn cầu/năm. Vaccine ngừa bệnh hiện đang được nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng. Cho đến nay, cách phòng bệnh chủ yếu vẫn là phun hóa chất diệt muỗi và diệt bọ gậy, lăng quăng.

Để phòng chống bệnh hiệu quả cần sự chung tay của chính quyền các cấp, các ban, ngành, các tổ chức chính trị-xã hội và đặc biệt là mỗi người dân trong cộng đồng ý thức trách nhiệm, tự nguyện thực hiện các biện pháp phòng bệnh đơn giản ngay tại hộ gia đình.

Lê Anh