(Chinhphu.vn) – Còn gần 20 ngày nữa là tới Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2020 (từ 17/10 đến 18/11/2020), các địa phương đã phát động nhiều hoạt động hưởng ứng. Với tinh thần đoàn kết, “tương thân, tương ái”, “chia ngọt sẻ bùi”.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Thành phố Hồ Chí Minh ngày 28/9 đã phát động toàn thể cán bộ, công chức, người lao động cơ quan các Ban Thành ủy, Ủy ban Kiểm tra và Văn phòng Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, cơ quan Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND, Văn phòng UBND Thành phố Hồ Chí Minh đóng góp 1 ngày lương ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” Thành phố năm 2020, với tổng số tiền gần 580 triệu đồng.

Qua đó, tạo nguồn lực để tổ chức tốt các hoạt động an sinh xã hội từ nay đến cuối năm 2020 và năm 2021, đặc biệt là chuẩn bị công tác chăm lo Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021. Với tinh thần đoàn kết, “tương thân, tương ái”, để “không ai bị bỏ lại phía sau”, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục vận động các cấp, ngành, các đơn vị, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư, các nhà hảo tâm... cùng góp sức giúp đỡ hộ nghèo vượt qua khó khăn trong cuộc sống. 

Theo Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội, Lễ phát động “Tháng Vì người nghèo” năm 2020 do UBND - Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội - Ban Vận động Quỹ Vì người nghèo thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức sẽ diễn ra vào ngày 6/10/2020, tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Lễ Phát động sẽ có sự tham gia của 400 đại biểu Trung ương, thành phố Hà Nội; 90 doanh nghiệp, nhà hảo tâm tiêu biểu trong công tác an sinh xã hội; các đơn vị doanh nghiệp, nhà hảo tâm tài trợ cho chương trình; đại diện hộ nghèo được nhận hỗ trợ tại chương trình…

Tại lễ phát động, Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội vận động ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" và công tác an sinh xã hội; tuyên dương 90 doanh nghiệp, nhà hảo tâm tiêu biểu trong công tác an sinh xã hội của Thành phố; công bố khánh thành công trình 90 nhà Đại đoàn kết.

Trong tháng này, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các quận, huyện, thị xã trên đia bàn Hà Nội cũng sẽ tổ chức triển khai phát động “Tháng cao điểm Vì người nghèo” tại địa phương; phối hợp rà soát hộ nghèo ở địa phương và có kế hoạch giúp đỡ người nghèo trong “Tháng cao điểm Vì người nghèo”.

Từ ngày 1/1/2020 đến ngày 1/9/2020, toàn tỉnh Hưng Yên vận động được trên 14,8 tỷ đồng. Đặc biệt, qua 2 đợt vận động ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19, toàn tỉnh đã vận động được tiền và hiện vật tổng trị giá trên 32 tỷ đồng và trên 300 tấn gạo, kịp thời hỗ trợ hộ nghèo, khu vực thiết lập cách ly khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. 

Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm nay, tỉnh phấn đấu vận động Quỹ Vì người nghèo cấp tỉnh đạt 800 triệu đồng trở lên; quỹ cấp huyện và xã phấn đấu đạt 6 tỷ đồng trở lên. Mức ủng hộ cụ thể: Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế tối thiểu 1 ngày lương; trưởng phòng, phó trưởng phòng (ban) trực thuộc sở, ngành, MTTQ, các đoàn thể tỉnh, huyện và tương đương tối thiểu 2 ngày lương; trưởng, phó ngành, MTTQ, các đoàn thể tỉnh, thường trực cấp ủy huyện, lãnh đạo UBND huyện, thành phố và tương đương tối thiểu 2,5 ngày lương; các doanh nghiệp tham gia đóng góp ủng hộ với khả năng cao nhất, trích một phần quỹ phúc lợi ủng hộ Quỹ Vì người nghèo tương xứng với quy mô, năng lực sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; các hộ kinh doanh, dịch vụ, trang trại từ 300.000 đồng/hộ trở lên; các hộ kinh doanh buôn bán nhỏ từ 50.000 đồng/hộ trở lên; hộ nông dân và các hộ gia đình khác (trừ hộ nghèo, cận nghèo), học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề từ 10.000 đồng/người trở lên.

Vũ Phương Nhi