(Chinhphu.vn) - Chiều 10/1, hơn 200 nghệ sĩ, 100 cán bộ chiến sĩ hải quân và hàng nghìn người dân TPHCM đã tham gia ngày hội “Mùa Xuân biển đảo” lần 3 tại Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM.

Các ban sinh viên tham gia ngày hội "Mùa Xuân biển đảo"
lần 3. Ảnh: VGP/Đỗ Cường

Đây là năm thứ ba Thành Đoàn, Báo Tuổi trẻ, Nhà Văn hóa Thanh niên, Hãng phim Trẻ và Đài truyền hình Thành phố phối hợp tổ chức sự kiện có ý nghĩa này. Ngày hội là dịp để các bạn trẻ và người dân cả nước hướng về các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ bảo vệ vùng biển, vùng trời của Tổ quốc nơi đảo xa.

Các hoạt động đã diễn ra sôi nổi, trong đó có triển lãm ảnh “Nhịp sống biển Đông” trưng bày 16 bức ảnh xuất sắc được chọn ra từ 871 bức ảnh do các độc giả, nhiếp ảnh gia, các nhà khoa học… ghi lại trên các vùng biển đảo Việt Nam; triển lãm “Hải quân Việt Nam chính quy - tinh nhuệ - hiện đại” giới thiệu chùm ảnh của nhiếp ảnh gia Trọng Thiết, trong đó có những tấm ảnh vừa mới chụp xong như bức ảnh về chiếc tàu ngầm HQ 182 Hà Nội vừa cập bến cảng Cam Ranh ngày 3/1.

Ngoài ra, ngày hội còn trưng bày 11 lá cờ được mang về từ Trường Sa với những chữ ký của các đảo trưởng; mô hình thuyền buồm của dân binh Hải đội Hoàng Sa dùng đi trấn giữ đảo vào thế kỷ 17 của họa sĩ Việt Dũng được tái hiện theo tài liệu khảo cứu của nhà nghiên cứu Nguyễn Nhã; những thông tin và hiện vật của chương trình “Góp đá xây Trường Sa”; Tấm bản đồ hoa với cụm đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các đảo lớn nhỏ khác nhau được kết từ hơn 1.000 bông cẩm chướng đỏ, 4.000 cành cúc trắng cùng rất nhiều loại hoa đẹp, độc đáo và một cành mai vàng khổng lồ, nơi các nghệ sĩ, khách mời để lại chữ ký.

Đặc biệt, tại đây đã diễn ra chương trình nghệ thuật và các trò chơi giao lưu giữa các nghệ sĩ, các chiến sĩ hải quân và các bạn trẻ; màn gói quà Tết, gói bánh Tết và ghi thiệp chúc mừng các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ nơi đảo xa.

Theo Ban tổ chức, đã có hàng chục doanh nghiệp, nhiều nhóm sinh viên các trường đại học và hàng trăm bạn trẻ gửi tặng quà cho chương trình với tổng số tiền gần 700 triệu đồng, bao gồm cả số tiền bán đĩa DVD “Biển đảo quê hương 3” với gần 300 nghệ sĩ và 3.000 người dân, cán bộ, chiến sĩ cùng hát, cùng hướng đến biển đảo quê hương.

Nhân dịp này, Thành Đoàn TPHCM đã trao bằng khen cho những văn nghệ sĩ đã ba năm liền góp mặt trong DVD Biển đảo quê hương.

Anh Thư