(Chinhphu.vn) - Từ ngày 27/6, Italia cấm bán thuốc lá điện tử có chứa nicotine cho người chưa thành niên và cấm sử dụng chúng trong các trường học.
Bộ Y tế Italia cho biết lệnh cấm trên  áp dụng đối với người dưới 18 tuổi.

Bộ trưởng Y tế Italia, bà Lorenzin nói quyết định trên không có nghĩa là Bộ Y tế nước này cho rằng thuốc lá điện tử độc hại hơn thuốc lá thông thường, song ngành Y tế Italia không muốn người vị thành niên dùng thuốc lá điện tử như một sản phẩm vô hại. Bên cạnh đó, người dân cần được thông tin về những gì họ sử dụng, nhất là khi chất nicotine có thể gây nghiện.

Thuốc lá điện tử xuất hiện lần đầu tiên ở Trung Quốc vào năm 2005. Thuốc lá điện tử đầu tiên có hình dạng và kích thước như một điếu thuốc truyền thống, bao gồm: pin, đầu tạo khói, đầu lọc chứa nicotine.như một sản phẩm thay thế thuốc lá thông thường.

Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy loại thuốc lá không khói này đang khiến người dân hít phải lượng chất độc nicotine vượt quá mức khuyến cáo.

Ngoài ra, cũng không có bằng chứng nào cho thấy sản phẩm này có tác dụng cắt cơn nghiện ở những người có thói quen hút thuốc lá./.

Ngọc Ánh