(Chinhphu.vn) - Hội đồng Tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến sau tiêm chủng kết luận, cháu bé tử vong sau tiêm vaccine Quinvaxem tại tỉnh Nghệ An ngày 20/10 nghi nhiều do sốc phản vệ, không liên quan đến quy trình tiêm chủng.

Ngày 22/10, Hội đồng Tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến sau tiêm chủng (Sở Y tế Nghệ An) đã nhóm họp đánh giá với sự tham gia của 2 chuyên gia từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tại phiên họp, Hội đồng đánh giá trường hợp cháu Lô Tuấn T. tử vong trên cơ sở kết quả điều tra và phân tích chi tiết theo 4 nhóm nguyên nhân có thể liên quan đến phản ứng sau tiêm chủng: Sai sót do vaccine và tiêm chủng; do phản ứng của cơ thể với vaccine; trùng hợp ngẫu nhiên với bệnh lý khác; không rõ nguyên nhân.

Sau khi tổng hợp các kết luận theo từng nhóm nguyên nhân, Hội đồng đã thống nhất kết luận như sau: Vaccine đã sử dụng cho cháu Lô Tuấn T. do Dự án tiêm chủng mở rộng cấp, quá trình tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và sử dụng đúng theo quy định. Không phát hiện các sai sót trong quy trình tiêm chủng.

Cán bộ y tế xã đã xử lý cấp cứu kịp thời theo phác đồ ngay khi xảy ra sự việc.

Tạm dừng sử dụng và sớm kiểm định lô vaccine liên quan đến trường hợp tai biến.

Cháu Lô Tuấn T., 3 tháng tuổi, tử vong sau tiêm chủng Quinvaxem nghi nhiều do sốc phản vệ, không liên quan đến quy trình tiêm chủng.

Hội đồng này cũng khuyến nghị đây là trường hợp cá biệt xảy ra đơn lẻ nên vẫn tiếp tục triển khai hoạt động tiêm chủng cho trẻ các loại vaccine hiện có (trừ lô liên quan đến trường hợp tai biến nói trên) trong tiêm chủng mở rộng.

Đồng thời, tăng cường công tác khám sàng lọc, chỉ định tiêm vaccine theo quyết định của Bộ Y tế và hoạt động giám sát phản ứng sau tiêm chủng trên địa bàn toàn tỉnh.

Như tin đã đưa, ngày 20/10, tại Trạm Y tế xã Quang Phong, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An, cháu Lô Tuấn T., 3 tháng tuổi, sau khi tiêm vaccine Quinvaxem khoảng 4 phút bắt đầu có biểu hiện tím tái và tử vong sau đó.

Cùng ngày, tại Trạm Y tế xã Quang Phong còn có 28 trẻ được tiêm chủng cùng lô vaccine Quinvaxem như đã tiêm cho cháu T, hiện tất cả các cháu sức khỏe đều bình thường.

Tất cả các liều vaccine Qiunvaxem sử dụng tại Trạm Y tế xã Quang Phong đều được nhận từ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nghệ An, thuộc lô hàng có số hiệu 1453322.03, nhập về từ Hàn Quốc, có hạn sử dụng đến này 1/7/2017, đã được Hội đồng Vaccine quốc gia kiểm định chất lượng.

Anh Kiên