(Chinhphu.vn) - Thông tin từ Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, sau khi họp phân tích, tổng hợp các đánh giá theo từng nhóm nguyên nhân, Hội đồng tư vấn chuyên môn đã kết luận, trường hợp trẻ tử vong (ngày 7/5) sau tiêm vaccine BCG (vaccine phòng bệnh lao) tại Kon Tum chưa thấy có mối liên quan đến vaccine.

Trước đó, ngày 5/5, gia đình cháu K (trú tại 45/7 Trần Phú, tổ 7, phường Quyết Thắng, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum) đưa cháu tới Trạm Y tế phường Quyết Thắng tiêm vaccine BCG. Tại đây, cán bộ tiêm chủng đã thực hiện đúng các quy định về thực hành tiêm chủng như tư vấn, khám phân loại..., sau tiêm cháu cũng đã được theo dõi 30 phút tại Trạm Y tế và không có biểu hiện bất thường. Gia đình cũng được các cán bộ tiêm chủng tư vấn chăm sóc trong vòng 24 giờ sau tiêm, sau đó được gia đình đưa trẻ về nhà. 

Đến khoảng 2 giờ sáng ngày 7/5, mẹ của cháu bé dậy để cho cháu bé bú thì phát hiện bé đã tử vong. Trẻ tử vong trong đêm, không được đưa đến cơ sở y tế và không được giám định pháp y sau khi tử vong.

Ngày 8/5, Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế tại Kon Tum đã họp với sự tham gia của Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên. Sau khi phân tích, tổng hợp các đánh giá theo từng nhóm nguyên nhân có thể xảy ra, Hội đồng đã thống nhất kết luận: Trẻ tử vong chưa thấy có mối liên quan đến vaccine và thực hành tiêm chủng. Tử vong không rõ nguyên nhân.

Qua kiểm tra rà soát của ngành Y tế địa phương, đến nay, 24 cháu bé cùng được tiêm phòng lao tại Trạm y tế phường Quyết Thắng cùng ngày với cháu K đều có sức khỏe ổn định.

Liên quan đến tình hình dịch sởi và  tỷ lệ tiêm vaccine trên toàn quốc, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, trong ngày 9/5 cũng đã ghi nhận bổ sung 2 trường hợp tử vong có liên quan đến bệnh sởi ngày 8/5 tại Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Nhi Trung ương. Tích lũy từ đầu năm 2014 đến nay ghi nhận 138 trường hợp tử vong và nặng xin về có liên quan đến bệnh sởi.

Về kết quả thực hiện kế hoạch tiêm vaccine sởi, tính đến ngày 9/5, tỷ lệ tiêm vét vaccine sởi trên phạm vi toàn quốc đạt 91,8%. Trong đó, có 28 tỉnh, thành phố đạt tỷ lệ tiêm vét vaccine sởi cao trên 95%; 32 tỉnh, thành phố đạt tỷ lệ tiêm vét vaccine sởi từ 70-95%; 3 tỉnh, thành phố đạt tỷ lệ tiêm vét vaccine sởi từ 60-70% là: An Giang, Điện Biên, Bình Thuận.

Hiền Minh