(Chinhphu.vn) -  Chiều 9/8, tại cuộc họp giữa Thành ủy Hà Nội và các đơn vị liên quan về những sai phạm tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức (Hà Nội), Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã cho biết kết quả điều tra ban đầu vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức”.

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị phát biểu tại cuộc họp - Ảnh VGP/Thúy Hà

Căn cứ vào tài liệu có trong hồ sơ do Cơ quan điều tra thu thập được gồm 66 quyển sổ theo dõi kết quả xét nghiệm; 33 quyển sổ theo dõi khám chữa bệnh; 41 hồ sơ bệnh án; 52 phiếu xét nghiệm huyết học; 1 phiếu xét nghiệm nước tiểu có đính kèm kết quả xét nghiệm đã bị cắt ngày, tháng; 10 bản phô tô phiếu xét nghiệm huyết học; 446 phiếu in kết quả xét nghiệm huyết học và lời khai của những người có liên quan, Công an thành phố bước đầu xác định từ tháng 7/2012 đến tháng 5/2013, khoa Xét nghiệm Bệnh viện đa khoa Hoài Đức đã cấp phát 2.237 phiếu xét nghiệm cho bệnh nhân trong đó có 1.149 phiếu xét nghiệm huyết học trùng nhau.

Các phiếu xét nghiệm khống nói trên được xét nghiệm trong lĩnh vực huyết học cho các bệnh nhân ngoại trú là những người có bảo hiểm y tế nhằm mục đích để thanh toán lấy tiền BHYT và quyết toán tiền chi phí, nhân công, hóa chất... cho việc xét nghiệm, sau đó chuyển về bệnh viện, rồi chuyển cho các khoa để sử dụng chung và các mục đích cá nhân. Bước đầu, cơ quan điều tra xác định, tổng số tiền bệnh viện này đã được BHYT thanh toán để phục vụ cho các phiếu xét nghiệm trên là khoảng hơn 60 triệu đồng.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng cho biết thêm, căn cứ tài liệu điều tra bước đầu, Công an thành phố xác định đơn tố giác của 3 người gồm chị Hoàng Thị Nguyệt,  anh  Phan Nam Đông   - nhân viên khoa xét nghiệm và chị Khuất Thị Định – nhân viên khoa sản của Bệnh viện tố giác về việc in kết quả xét nghiệm huyết học khống để thanh toàn tiền BHYT của Bệnh viện đa khoa Hoài Đức là đúng. Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ liệu có hay không việc gắn kết quả xét nghiệm của bệnh nhân này vào bệnh nhân khác để điều trị.

Hiện, cơ quan cảnh sát diều tra Công an thành phố Hà Nội đang khẩn trương thu thập tài liệu để làm rõ trách nhiệm cá nhân của Giám đốc, kế toán, các cán bộ có liên quan ở Bệnh viện và các cá nhân có liên quan của cơ quan BHYT nhằm sớm khởi tố bị can đối với các cá nhân có vi phậm để truy tố nghiêm theo quy định của pháp luật.

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho biết, theo diễn biến sơ bộ của sự việc thì đây được đánh giá là sai phạm rất nghiêm trọng, vừa biểu hiện của sự cố ý làm trái những quy định trong chuyên môn, nhiệm vụ, vừa có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, vị trí công tác để tham ô, trục lợi, vừa có dấu hiệu mang tính hệ thống vì sự việc này đã xảy ra nhiều lần với nhiều người tham gia trong một khoảng thời gian tương đối dài.

Mặc dù thực tế vụ việc này đã gây bức xúc trong dư luận nhưng các cơ quan chức năng tiếp nhận đơn thư chưa thực sự vào cuộc khẩn trương, nên có thể những người tố cáo lo sợ đơn thư của mình sẽ bị chìm đi vì vậy họ mới tìm đến các cơ quan báo chí.

Bí thư Thành ủy HN cũng nhấn mạnh, phải hoan nghênh, biểu dương những người dũng cảm tố cáo. Nếu không có họ, chúng ta sẽ không biết được những sự việc đang diễn ra tại Bệnh viện Hoài Đức, đồng thời cần phải có hình thức khen thưởng kịp thời. Đây là việc làm cần thiết trong cuộc đấu tranh phòng, chống tiêu cực, tham nhũng hiện nay.

Bí thư Phạm Quang Nghị chỉ đạo, thời gian tới, Bệnh viện Hoài Đức cần có những biện pháp ổn định tình hình công tác khám chữa bệnh, ổn định tư tưởng cho cán bộ, công nhân viên tiếp tục làm việc. Thông qua sự việc này, ngành y tế cần phải rút kinh nghiệm trong toàn ngành, đồng thời rà soát các bệnh viện, trung tâm y tế khác nếu có dấu hiệu vi phạm hoặc có đơn thư phản ánh thì phải xử lý ngay. Đối với công an Thành phố Hà Nội, cần sớm có kết luận chính xác, khách quan, công tâm.

 

Trước đó, UBND TP. Hà Nội cũng đã ban hành các quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với bà Nguyễn Thị Nhiên, Phó giám đốc Bệnh viện huyện Hoà Đức và 6 cán bộ, điều dưỡng, kỹ thuật viên của Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức để phục vụ xem xét, xử lý kỷ luật và điều tra các vi phạm pháp luật tại bệnh viện kể từ ngày 8/8.

Để đảm bảo hoạt động khám chữa bệnh cho nhân dân tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức, ngày 8/8, Sở Y tế Hà Nội cũng đã quyết định điều động biệt phái bổ sung thêm 7 cán bộ đến từ ba bệnh viện của Hà Nội gồm Xanh Pôn, Đống Đa, Hà Đông đến làm việc tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức kể từ ngày 8/8/2013.

 

Thúy Hà