(Chinhphu.vn) - Chiều 15/3, bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã thông tin về vụ việc hơn 400 trẻ nghi nhiễm sán sau khi ăn thịt lợn tại trường mầm non Thanh Khương, tỉnh Bắc Ninh.

Trẻ được làm xét nghiệm tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Theo đó, 44/173 trẻ làm xét nghiệm tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương dương tính với sán lợn.

Giám đốc BV Bệnh bệnh Nhiệt đới Trung ương, ông Nguyễn Văn Kính cho biết, sáng 15/3, hơn 400 trẻ của Trường mầm non Thanh Khương (tỉnh Bắc Ninh) tập trung xét nghiệm sán lợn tại BV và Viện Sốt rét- Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, sau khi 3 bé ăn thịt lợn có kết quả xét nghiệm dương tính với sán lợn.

Riêng tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương tiếp nhận 230 cháu, một số cháu có  biểu hiện đau bụng, rối loạn tiêu hóa. Đến thời điểm 15 giờ chiều 15/3, có kết quả xét nghiệm của 173 cháu. Trong đó, 44/173 trường hợp có biểu hiện đã từng nhiễm sán dây lợn (chiếm 25%).

“Nguyên nhân khiến các cháu bị nhiễm sán lợn có thể từ nhiều nguồn khác nhau. Nhiễm từ bao giờ cũng chưa biết được. Tuy nhiên, đây không phải là bệnh nguy hiểm, không cần cách ly nên phụ huynh cần bình tĩnh và nên cho con em đi học bình thường. Danh sách các cháu bị nhiễm sán lợn BV đã có và sẽ tư vấn cụ thể cho gia đình để điều trị cho các cháu. Việc điều trị có thể ngoại trú và với phác đồ điều trị hiện nay, việc diệt sán trưởng thành chỉ 1 ngày nhưng để tiêu diệt toàn bộ trứng thì phải mất 2 tuần. Bệnh nhân sẽ chỉ cần uống đủ thuốc trong vòng 15 ngày có thể tiêu diệt hết”, Giám đốc BV Bệnh bệnh Nhiệt đới Trung ương Nguyễn Văn Kính cho biết.

Ông Nguyễn Văn Kính cũng khuyến cáo, nếu nghi các con bị nhiễm giun sán, các bậc phụ huynh có thể đến bệnh viện tiến hành làm xét nghiệm và điều trị.

"Chúng tôi sẽ thông báo cho Cục Y tế dự phòng và Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương xuống địa phương điều tra về dịch tễ học còn chúng tôi sẽ tìm căn nguyên, điều trị dứt điểm", ông Kính nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 14/2, phụ huynh tại trường Mầm non Thanh Khương phát hiện thịt lợn đã nấu chín cho trẻ em có nhiều hạt nhỏ như gạo nghi là sán. Vì vậy, nhiều phụ huynh đã yêu cầu nhà trường làm rõ sự việc, một số gia đình không cho con ăn bán trú.

Hiện, chính quyền xã đã tạm đình chỉ công tác đối với bà Cao Thị Hòe, Hiệu trưởng trường Mầm non Thanh Khương để phục vụ công tác điều tra.

Hiền Minh