(Chinhphu.vn) - Ngày 19/10, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã đến kiểm tra hiện trường và chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy nổ ở Phân xưởng sản xuất pháo hoa Nhà máy Z121 (Tổng cục Công nghiệp quốc phòng) tại Phú Thọ.

Đại tướng Phùng Quang Thanh động viên lực lượng đang khắc phục hậu quả tại hiện trường. Ảnh: QĐND

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Nhà máy Z121, các cơ quan, đơn vị chức năng và chính quyền địa phương, Đại tướng Phùng Quang Thanh đã nghe báo cáo về sự cố và công tác khắc phục hậu quả.

Theo đó, thiệt hại từ vụ cháy nổ tính đến nay đã có 27 người thiệt mạng; 65 người bị thương (chưa tính 8 người bị thương đã ra viện), toàn bộ nhà xưởng của Phân xưởng sản xuất pháo hoa bị phá hủy; 877 nhà dân bị thiệt hại, trong đó có 10 hộ thiệt hại nặng, 25 hộ thiệt hại trung bình, còn lại là hư hỏng nhẹ.

Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Quân khu 2, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, Nhà máy Z121 phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình có người thiệt mạng, người bị thương và thiệt hại về tài sản…

Việc hỗ trợ các gia đình nạn nhân được triển khai kịp thời; nạn nhân tử vong được mai táng chu đáo; nạn nhân bị thương hiện đều đã được chuyển về điều trị tại các bệnh viện quân đội.

Công tác điều tra nguyên nhân vụ nổ đang được các cơ quan chức năng tiến hành khẩn trương. Quân khu 2 và các đơn vị trên địa bàn đã huy động 1.500 lượt cán bộ, chiến sĩ; 16 xe cứu hỏa, 32 xe cứu thương và 10 xe tải nhẹ tham gia khắc phục hậu quả. Đến ngày 19/10, hiện trường vụ nổ cơ bản đã được thu dọn…

Để đẩy nhanh công tác khắc phục hậu quả càng sớm càng tốt, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh quyết định thành lập Ban chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy nổ, đồng thời yêu cầu các bệnh viện quân đội tiếp tục tập trung cứu chữa các nạn nhân bị thương bằng những điều kiện tốt nhất, hạn chế thấp nhất người bị thương tử vong.

Cục Chính sách, Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Quân đội phối hợp với cơ quan chức năng của Bộ LĐTBXH, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng và Nhà máy Z121 giải quyết chính sách cho các nạn nhân một cách tốt nhất, bảo đảm công bằng, đúng pháp luật.

Các đơn vị thuộc Quân khu 2 tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền tỉnh Phú Thọ và Nhà máy Z121 đẩy mạnh công tác dân vận sớm ổn định tư tưởng nhân dân, khẩn trương triển khai các biện pháp khắc phục sự cố, nhanh chóng khôi phục sản xuất đồng thời giúp người dân sớm ổn định cuộc sống. Nhà máy Z121 phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương khẩn trương hoàn thành thống kê thiệt hại của người dân trong khu vực để có biện pháp đền bù, hỗ trợ thỏa đáng theo tinh thần thiệt hại đến đâu bồi thường đến đó.

Bộ Quốc phòng hỗ trợ 10 tỷ đồng để cùng với Nhà máy Z121 khắc phục hậu quả.

Thanh Xuân (nguồn: Báo Quân đội nhân dân)